วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553

Sia Furler : We Are Born (Myspace#20)


Sia Furler : We Are Born : Pop/Dance
มายสเปซครั้งนี้เป็นรีเควสของคุณน้อง "นางมารหอหลวม" นะคะ โดยที่ช่วงปีที่แล้วดิฉันเคยรับปากคุณน้องว่าจะเขียนรีวิวงานของเซียให้สักอัลบั้มซึ่งก็ได้โอกาสประจวบเหมาะพอดีเนื่องจากยัยเซียเองก็เพิ่งออกอัลบั้มใหม่ไปเมื่อ3-4เดือนที่ผ่านมานี่เองนะคะกับงานชุด We Are Born อันเปรียบเสมือนจุดกำเนิดใหม่ของเซียกับดนตรีที่สดใสขึ้น พ็อพขึ้นและมีความเป็นอัพเทมโปมากขึ้นเลยทีเดียว
เชื่อว่าหลายท่าน (รวมถึงดิฉัน) รู้จักชื่อของ Sia Furler กันเป็นครั้งแรกเอาก็อีตอนที่คริสทิน่า อากิเลร่าลากมาร่วมงานใน Bionic งานอัลบั้มล่าสุดของเจ้าหล่อนแต่จริงๆแล้วสาวเซียคนนี้เธอคร่ำหวอดอยู่ในวงการดนตรีฝากออสซี่มาตั้งแต่เมื่อ10กว่าปีที่แล้วโน่น ก่อนจะเข้าเรื่องก็ขอชมก่อนนะคะว่าแม้ว่าอัลบั้ม Bionic ของอีติ๊จะออกแนวแป๊กๆแต่เพลงบัลลาดที่เซียขาของดิฉันจรดปากกาไม่ว่าจะเป็น You Lost Me,I Am,All I Need และ Stronger Than Ever ทุกเพลงล้วนแต่ไพเราะกระเทาะเข้าไปในเบื้องลึกของอารมณ์ยังเพียบพร้อมไปด้วยวาทะศิลป์สุดแสนจะเชือดเฉือนคมกริบชวนขนหัวลุกสุดๆ (นี่ไม่ได้ด่านะ!) นอกจากปั้นงานดีแล้วนางเซียยังเรียกคะแนนเป็นศรีแก่ตัวด้วยการทำหน้าที่เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์กิติมศักดิ์ให้แก่อีติ๊นาโดยการอัพแม่งทุกเรื่องราวพงศาวดารของอีติ๊ลงบนเว็ปไซต์สุดเก๋อย่าง Twitter ให้แฟนๆชาวเกย์ของอีติ๊ได้กระหืดกระหายกรี๊ดกราดกรีดกรายพลางอัพเดทข่าวสารของนางศิลปินสุดลึกลับอย่างเก๋ไก๋ไปในตัว จะว่าไปก็เป็นกลเม็ดที่เด็ดพรายพอตัวนะคะนอกจากจะดึงเอาแฟนๆคริสทิน่ามาแอดเป็นเพื่อนทวิตเตอร์ได้ร่วม4หลักนางเซียยังมีมนุษยสัมพันธ์ดี ฉอเลาะ จริงใจแบบว่าไม่มีเม้มไม่มีกั๊กมีอะไรแม่ขอโพนทะนาให้หมด....ปากเป็นแตรซะเยี่ยงนี้มีเหรอคะที่เหล่าสาวๆสาวกติ๊นาจะไม่รักไม่เอ็นดูได้ลงคอส่งผลให้ We Are Born ของเธอที่แม้ว่าจะไม่ใช่งานที่ดีที่สุดแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นงานของเซียที่ได้รับความสนใจมากที่สุดและขึ้นอันดัยสูงสุดในบ้านเกิดเท่าที่ชีวิตหล่อนแหกปากเป็นนักร้องมาร่วม10กว่าปีเลยทีเดียว สำหรับงานชุดแรกตอนแรกที่ดิฉันฟังนี่ส่วนตัวขอสารภาพนะคะว่ารู้สึกขำมากๆไม่รู้เหมือนกันนะคะว่าหล่อนกับอีติ๊เล่นแพร่เชื้ออะไรใส่กันรึเปล่าด้วยความที่งานของคริสทิน่านี่ หึ! ออกมาแบบระทดระทวยเชียะในขณะที่ส่วนของคุณนายเซียนี่จากเดิมออกแนวอินดี้พ็อพยืดๆหนืดๆเนิบๆหวานซ้าก็กลายเป็นพ็อพกระจ่างจ้าใสกว่าที่เคยชนิดที่คนที่เคยฟังงานของเซียมาก่อนก็คงจะได้มีรู้สึกประแล่มๆกันบ้างกับความเปลี่ยนไปของหล่อนครานี้ซึ่งจะว่าไม่ดีก็ไม่ใช่ ขาดๆเกินๆก็มีบ้าง นับว่าเป็นเซียที่แปลกไปแต่ก็ยังเพราะเหมือนเดิม ไม่ต้องอะไรมากกับแค่แทร็คเปิดงานอย่าง The Fight ที่เล่นเอาดิฉันถึงกับสำลักที่ อู๊ยยยยยยยยยย! เป็นพ็อพเต้นรำเจือบีทดิสโก้สดใสกระชากวัยสุดๆชนิดที่บรรดาทีนควีนฝั่งมะกันได้ยินแล้วจะต้องสั่นยิกๆๆๆๆๆอยากจะประมูลเข้ามาไว้เป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง แม้ว่าจะดูง่ายๆกะโหลกกะลาไปนิดแต่ขอโทษนะคะติดหูนานไปเป็นวันเลยทีเดียว You've Changed ซิงเกิ้ลแรกที่ฟังแล้วเหมือนผีโซลอีติ๊เข้าสิงกับงานพ็อพเต้นรำเจือกลิ่นอายโอลด์สคูลประพิมประพายไปด้วยบีทฟั้งค์กีย์ดิสโก้เพลิดเพลินสนานอุราคลอไปกับสรรพสำเนียงโซลที่แม้ว่าจะดูไม่เป็นเวียแต่ก็เป็นแทร็คที่สมบูรณ์แบบที่สุดในอัลบั้มพอๆกับ I'm In Here งานบัลลาดสไตล์เซียจ๋าที่แฟนๆของเซียทุกคนจำต้องตกหลุมรัก แนะนำอีกเพลงกับ Big Girl,Little Girl ดูมีมิติดีกับอินดี้พ็อพร็อคเหยาะบีทอิเล็คโทรนิคผสานโฟล์คและคันทรีย์ฟังเผินๆนึกว่าจีวล์สับรางหนีมาทำคันทรีย์ซะอีก
สำหรับดิฉันแม้ว่า We Are Born จะ เอ่อ!!!! คงต้องเรียกว่าเป็นได้แค่อัลบั้มคั่นเวลาที่ไม่ได้ตราตรึงใจอะไรมากก็ตามแถมยังเป็นงานที่คิดว่าชอบน้อยที่สุดของเซียเท่าที่เคยฟังมาด้วยซ้ำแต่ก็นับว่าเป็นน้ำจิ้มที่มีรสชาติ "กลมกล่อม" ลองแล้วไม่เสียลิ้น จะว่าไปก็นับว่าเป็นโชคดีนะคะที่ได้ฟังเพราะนานๆทีจะมีงานพ็อพกระจ่างใสบริสุทธิ์น่ารักเป็นธรรมชาติแบบนี้มาชะล้างรูหูบ้างก็ดีเหมือนกัน สำหรับใครที่เบื่องานพ็อพที่เป็นพ็อพประเภทพ็อพบนชาร์ตฝั่งมะกันแล้วก็ลองหันมาหาพ็อพที่มอบความบันเทิงและความรู้สึกแปลกใหม่แบบพ็อพคุณภาพจริงๆกับ We Are Born จุดกำเนิดใหม่ของเซียที่สดใสขึ้น พ็อพขึ้นและมีความเป็นอัพเทมโปมากขึ้น....ซึ่งก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่คุณตามหาอยู่ก็ได้นะคะ (แต่สำหรับดิฉันขอหนีกลับไปตามหาเซียในแบบเก่าๆดีกว่า หึหึหึหึ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น