วันเสาร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2553

Martin Denny : Exotica (Myspace#23)


Martin Denny : Exotica : Exotica
โดยส่วนตัวแล้วดิฉันไม่นิยมที่จะเขียนรีวิวถึงอัลบั้มจำพวก Instrumentalไม่ก็เป็นงานดนตรีบรรเลงล้วนปรศจากเสียงร้องเนื่องด้วยความที่มันไม่ใช่แนวส่วนตัวที่ถนัดรวมถึงเป็นคนที่นิยมบริโภค "วาทะศิลป์" และหลงใหลในการปล่อยใจตัวเองให้หลุดลอยไปกับ "อารมณ์" จากหลากน้ำเสียงที่สะท้อนก้องออกมาจากจิตวิญญาณของศิลปิน หากแต่วันนี้ขอเปิดใจและทำลายกรอบกฏเกณฑ์ของตัวเองเนื่องจากช่วงสองปีหลังนี้ได้ดื่มด่ำสัมผัสการงานดนตรีปราศจากเสียงที่นุ่มละมุนเมโลดี้ละเมียดละไมไพเราะชวนผ่อนคลายไปถึงเปรี้ยวปราดฉกาจเก๋ไก๋มิติสูงส่งจนดิฉันแถบจะกลายเป็น "มนุษย์ต่างดาว" จริงๆอย่างที่สมาชิกบอร์ดบางท่านเรียก หนึ่งในงานเหล่านั้นมีอัลบั้ม Exotica ของมาร์ทิน เดนนี่ซึ่งเป็นงานสุดประทับใจและพิเศษในความรู้สึกสำหรับช่วง2ปีที่ผ่านมา
Exotica เป็นอัลบั้มภายใต้บัญญัติชื่อเดียวกับภาคดนตรีหวานๆที่ถือกำเนิดจากบรรยากาศแห่งสุนทรียภาพของดนตรีเล้าจ์นผสานเข้ากับภาคของเมนทสตรีมพ็อพที่บางทีมีกลิ่นอายละมุขของธรรมชาติไม่ก็เป็นห้วงแห่งอวกาศอ้างว้างลอยละล่องก่อให้เกิดเป็นงานดนตรีหรูหราเย็นยะเยือกที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกสวยงาม ผ่อนคลายสบายใจตลอดจนเคว้างคว้างหากแต่ก็เปี่ยมไปด้วยอารมณ์เปี่ยมสุขที่จรุงกลิ่นหอมตลบอบอวนทุกครั้งยามที่ปล่อยใจให้โลดแล่นเดินทางไปพร้อมๆกับเสียงดนตรีที่สง่างามประหนึ่งบรรเลงลงมาจากสวรรค์จะว่าไปถ้าจะหานิยามให้เข้ากับยุตนี้ Exotica คงหนีไม่พ้นที่จะจัดเข้ากับหมวดเดียวกับดนตรีจำพวกชิลล์เอ๊าท์ เอ็กซ์เพอริเมนทัลไปยันบอสซาโนว่ากลายๆอันสวิงสวายไปพร้อมกับมนตร์เสน่ห์ของดนตรีแจ๊ซซ์ เวิลด์ตลอดจนภาคการนำเสนอกึ่งๆอิมเพรสชั่นนิสท์ที่หล่อหลอมจิตวิญญาญเข้าเป็นนหึ่งกับผู้บรรเลงได้สุดแสนอัศจรรย์
Exotica นับเป็นอัลบั้มที่ดีสำหรับดิฉันในเวลาที่ต้องการปลอบประโลมจิตใจที่เหนื่อยล้าจากความเชี่ยวกรากและมรสุมของชีวิตตลอดจนนับเป็นภาคดนตรีที่ช่วยเยียวยาและเติมเต็มวินาทีส่วนตัวดีๆให้แก่ลมหายใจบนสภาพสังคม สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมที่นับวันจะยิ่งทวีความโหดร้ายอำมหิตขึ้นไปเรื่อยๆจนยากจะหาทางหยุดยั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น