วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2553

Erykah Badu : New Amerykah Part Two (Myspace#24)


Erykah Badu : New Amerykah Part Two (Return of the Ankh) : Neo-Soul
ในที่สุดมายสเปซครั้งนี้ดิฉันก็ได้มีโอกาสเขียนรีวิวสั้นๆถึงหนึ่งในงานดนตรีที่ดิฉันจับตามองและรอคอยมากที่สุดในรอบปี ซึ่งก็เป็นงานจากฝาก "นีโอโซล" ของหนึ่งในศิลปินหญิงที่ส่วนตัวเคารพและคารวพะในผลงานที่สุดจนส่วนตัวขอยกให้เป็นหนึ่งในอัญมนีชิ้นงามระดับแนวหน้าของวงการนีโอโซลเลยทีเดียว "เอริคา บาดู" กับ New Amerykah Part Two (Return of the Ankh) ภาคต่อมหากาพย์แห่งการถ่ายทอดจิตวิญญาณ อุดมคติตลอดจนการบูรณะวัฒนธรรมที่โลดแล่นในความคิดลงสู่อาณาจักรดนตรีได้อย่างสุดแสนอัศจรรย์
จาก Part One (4th World War) ซึ่งเป็นงานนีโอโซลสุดล้ำที่แพรวพราวไปด้วยการบูรณาการภาคดนตรีที่หลากหลายทั้งอิเล็คโทรนิก้า/Broken Beat/ดิสโก้และโมเดิร์นแจ๊ซซ์ที่ร่วมถ่ายถอดภาคเนื้อหาจากปรสบการณ์ชีวิตที่ยืนหยัดท่ามกลางวัฏจักรอันเชี่ยวกรากแห่งสภาพสังคมและวัฒนธรรมอันเลือดเย็นของมนุษยชาติสะท้อนไปสู่ทัศนคติทางการเมือง สิทธิมนุษยชน สภาพแวดล้อมแบบทุนนิยม กับดักความยากจน เชื้อชาติและสีผิวตลอดจนการบรรลุถึงแก่นแท้ของจติตวิญญาณและการพิพากษาโลก สู่ Return Of The Ankh รอยต่อชิ้นที่สองอันเป็นงานนีโอโซลที่สลับลงไปเล่นกับดนตรีดาวน์บีทเนิบๆเป็นส่วนใหญ่โดยทิศทางส่วนมากอย่ในกรอบของดดนตรีคอนเทมโพลารีย์อาร์แอนด์บีที่เป็นไควเอทสตอร์มโซลฟูลอาร์แอนด์บีลอยๆเวิ้งว้างหากแต่เข้มข้นและไพเราะถึงใจจากการเติมความร่วมสมัยด้วยมนตร์เสน่ห์ของฟั้งค์กี้ย์และอาร์แอนด์บีฮิพฮฮพ มุขของการใช้เมโลดิคโพรเกรสซีฟ การเหยาะบลูส์หม่นๆผสานไลท์แจ๊ซซ์พลิ้วไสวตลอดจนเทคนิคการบันทึกเสียงที่หวนกลับมาหยิบยืมจิตวิญญาณของความดิบสดเข้มข้นในแบบอนาล็อกซึ่งผสมผสานเข้ากับภาคเนื้อหาที่สละตัวเธอออกจากวังวนแห่งความอำมหิตของวัฒนธรรมโลกสู่การดำดิ่งไปสื่อสารกับจิตวิญญาณของตนชนิดลึกสุดใจโดยที่ภาคเนื้อหาโดยรวมนำเสนอออกมาในรูปของการพรรณนาความรู้สึก ความรัก สัมพันธภาพตลอดจนคารวะจิตวิญญาณส่วนตนได้อย่างดีในแบบฉบับ Baduizm ที่แฟนๆของเธอคงจะประทับใจไม่น้อย
แม้ว่าสำหรับดิฉันความประทับใจที่มีต่อ New Amerykah Part Two ของเธอจะน้อยลงไปมากก็ตามเนื่องด้วยความที่ Part One เป็นงานเพื่อมนุษยชาติที่สมบูรณ์แบบ เข้าทางและ "ใช่" มากกว่าเป็นการส่วนตัว แต่อย่างไรก็ตามงานชุดนี้ยังจัดอยู่ในระดับที่ทรงคุณค่าควรคารวะและเป็นบทพิสูจน์ของจินตนาการการรังสรรค์โลกดนตรีได้อย่างมีมิติและเปี่ยมไปด้วยศิลปะของ เอริคา บาดู คนนี้ได้อย่างดีเช่นเดิม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น