วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2553

Myspace(#7)


Bessie Smith : The Essential Bessie Smith : Blues
ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมารู้สึกว่าตัวเองเขียนรีวิวศิลปินอินดี้และอิเล็คโทรนิคเยอะเป็นพิเศษตามกระแสนิยามที่ส่วนตัวเชื่อและคาดการณ์ว่าต่อไปดนตรีสองแขนงนี้น่าจะเข้ามามีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมดนตรีกระแสหลัก (หวังไว้เป็นอย่างยิ่งว่าจะมาแทนฮิพฮอพ) อย่างไรก็ตามไม่เคยลืมถึงภาคดนตรีที่ฉันรักและเป็นรากฐานของชีวิตการฟังดนตรี หนึ่งในนั้นคือ "เออร์บัน" ศิลปะทางดนตรีอันทรงศักดิ์ของคนดำอาทิ อาร์แอนด์บี โซล แจ๊ซซ์และ "บลูส์" เป็นต้น ซึ่งวัดกันในแง่ของความดิบและลึกแล้วก็โหดกว่าฮิพฮอพเยอะ สำหรับมายสเปซครั้งนี้ขอหยิบหนึ่งในอัลบั้มจากศิลปินแขนง "บลูส์" ที่ส่วนตัวรักและเคารพมากที่สุดในชีวิตงานจากจักรพรรดินีแห่งดนตรีบลูส์ "เบสซี่ สมิธ" ค่ะ
The Essential Bessie Smith เป็นงานรวมเพลงบลูส์ในช่วงยุค20-30ของเจ้าป้าเบสซี่ สมิธซึ่งทุกแทร็คเป็นงานคลาสสิคทรงคุณค่าเอนกอนันต์ระดับตำนานรวมถึงทรงอิทธิพลต่อการสานต่อแรงบันดาลใจทางดนตรีของดิว่าเพลงแจ๊ซซ์ในยุคหลังจากเธอตั้งแต่ศิลปินสาวนักปฏิวัติอย่างเจ้าป้านี่น่า ซีโมนส์ ราชินีเพลงแจ๊ซซืระดับขึ้นหิ้งอย่างเจ้าป้าเอลล่า ฟิทซ์เจอรัลด์จวบจนถึงสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งตลอดกาลแห่งวงการดนตรีแจ๊ซซือย่างเจ้าป้าบิลลี่ ฮอลิเดย์ที่ได้นำบทเพลงอันหวานหอมโศกสลดทุกข์ระทมโหยหวนอมตะนิรันดร์กาลบางแทร็คในงานชุดนี้ไปขับกล่อมใหม่ในแบบฉบับของตน ซึ่งก็นับว่าเป้นการสืบต่อลมหายใจแห่งจิตวิญญาณเพลงบลูส์ของเจ้าป้าเบสซี่ สมิธให้ยังคงโลดแล่นเป็นที่รู้จักและเป็นวัฒนธรรมที่คนรุ่นหลังพึงจะคารวะ
The essentials Bessie Smith ไม่เพียงแต่เป็นตัวแทนที่ดีของมนตร์เสน่ห์แห่งเพลงบลูส์ช่วงทศวรรษ1920-1930 มากไปกว่านั้นยังคงความสำคัญในฐานะหนึ่งในรากฐานทางวัฒนธรรมของศิลปะคนดำ เป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นที่ปูทางให้แบล็คมิวสิคยุคหลังจากเธออย่างแจ๊ซซ์ อาร์แอนด์บี โซลตลอดจนฮิพฮอพสามารถเดินหน้าก้าวมาถึงจุดรุ่งโรจน์และทรงอิทธิพลอย่างถึงขีดสุดในวํฒนธรรมดนตรีกระแสหลักจวบจนวินาทีนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น