วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

Myspace(#15)


Anita O'day : Anita O'day Swings Cole Porter With Billi May : Jazz/Swing/Blues
หลังจากที่ไม่ได้เขียนรีวิวถึงแนวเพลงสุดที่รักเสียตั้งนาน ดิฉันถือโอกาสนี้ขออนุญาติสลับมาเขียนถึงงานจากฝากแจ๊ซซ์บ้างนะคะโดยศิลปินที่เลือกมาเขียนนี้เธอเป็นหนึ่งในปูชนียบุคคลทางดนตรีที่ดิฉันเคารพและมีอิทธิพลต่อการฟังดนตรีของดิฉันมากตลอดจนเป็นแรงบันดาลใจท่านหนึ่งที่ทำให้ "แจ๊ซซ์อยู่คู่กับแนสทิน่าอย่างมีความสุขจวบจนทุกวันนี้" สุภาพสตรีที่กล่าวถึงคือ "แอนนิต้า โอเดย์" ดิว่าแจ๊ซซ์ผู้ยิ่งหญ่ที่สุดตลอดกาลท่านหนึ่งของโลกกับอัลบั้ม Anita O'day Swings Cole Porter With Billy May หนึ่งในงานมาสเตอร์พีซของเธอที่ดิฉันโปรดปราน
สำหรับงานชุดนี้เจ้าป้าแอนนิต้าได้หยิบบทบทประพันธ์เพลงของโคล พอร์เทอร์หนึ่งในปรมาจารย์ด้านดนตรีบรอดเวย์ระดับตำนานท่านหนึ่งของโลกมาขับขานใหม่ในแบบฉบับของตัวเธอเองในแนวสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์หวานนุ่มพลิ้วไสวพร้อมกับการประดิษฐ์ท่อนอิมโพรไวซ์ใหม่ซึ่งเป็นการอิมโพรไวซ์อิสระที่ไพเรตาะและทรงเสน่ห์ในฉบับที่โลกต้องสยบให้แก่น้ำเสียงสวรรค์ของเจ้าป้ารวมถึงความมหัศจรรย์ดาดดื่นจากการอิมโพรไวซ์ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น "อิมโพรไวซ์ที่เร็วที่สุดเท่าที่โลกดนตรีแจ๊ซซ์เคยมีมา" บางแทร็ครุ่มรวยสวิงสวายเป็นบรอดเวย์แจ๊ซซ์บนจังหวะระรัวเร็วของดนตรีสวิงยุค30และมนตร์เสน่ห์แห่งยุค40อย่างบีบ็อพตลอดจนบางแทร็คจิตวิญญาณของภาคดนตรีบลูส์หรูๆสุดหวานหอมเข้ามาเสริมทัพได้อย่าวงละเมียดละไม
นับเป็นอัลบั้มที่มอบชีวิตให้แก่บทเพลงบรอดเวย์สุดคลาสสิคให้ถือกำเนิดขึ้นมาโลดแล่นบนดนตรีแจ๊ซซืซึ่งเป็นดนตรีแห่งวัฒนธรรมกระแสหลักในยุคนั้น ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นอัลบั้มเพลงแจ๊ซซ์ที่เปี่ยมไปด้วยความบริสุทธิ์แห่งจิตวิญญาณทางดนตรีอันสวยงามทรงวาทะศิลป์คืนบรรยากาศของความหอมหวานสุนทรีย์ของดนตรีแจ๊ซซืช่วงยุค40ให้คนรุ่นหลังได้ซาบซึ้งในมนตร์เสน่ห์และคุณค่าเอนกอนันต์ของดนตรีที่เป็นรากฐานแห่งทุกแขนงดนตรีที่ตามมาได้อย่างน่าคารวะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น