วันศุกร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2553

myspace (#18)Fleetwood Mac : Rumours : Pop-Rock/Folk


อัลบั้มที่หยิบขึ้นมาแนะนำในมายสเปซครั้งนี้เป็นรีเควสจากคุณ Quixotic สมาชิกบอร์ดเราเองนะคะ โดยงานชิ้นนี้สำหรับดิฉันขอยกให้เป็นอัลบั้มพ็อพร็อคที่ทรงอิทธิพลที่สุดงานหนึ่งเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมดนตรีเลยทีเดียวกับ "Rumours" อัลบั้มทรงคุณภาพที่เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณทางดนตรีอันเข้มข้นจาก Fleetwood Mac หนึ่งในวงดนตรีร็อคระดับตำนาน


แม้ว่าสำนักวิจารณ์หลายแห่งจะนิยามภาคดนตรีของทางวงรวมถึงงานชุดนี้ให้เป็น "ร็อค" แต่ถ้าตัดสินจากความรู้สึกของดิฉันตลอดจนพิจารณาจากภาพรวมของดนตรีโดยบรรทัดฐานปัจจุบันแล้วส่วนตัวมองว่างานชุด Rumours นี้ภาพรวมเป็นงาน "พ็อพร็อค" ลูกฟสมที่ผสานโฟล์ค คันทรีย์ตลอดจนบลูส์ร็อคในแบบฉบับของดนตรีบุกเบิกแห่งยุคบุปผาชนพวกดนตรีอินดี้พ็อพร็อคยุค60-70ของพวกฮิปปี้ที่การนำเสนอแสดงให้ถึงการคารวะค่าของ "ความรัก" อย่างยิ่งยวด จิตวิญญาณของเสรีภาพตลอดจนแนวคิดที่ยกย่องความเป็น "มนุษยนิยม" เหนือสิ่งอื่นใด เห็นได้ชัดๆก็จาก Don't Stop กับภาคเนื้อหาที่สรรเสริญศรัทธาและการเติมเต็มกำลังใจดุจตะวันทอแสงสู่จิตวิญญาณหรือจะเป็น Dreams กับ Never Going Back Again ที่เป็นงานพ็อพหวานแหววสไตล์70ผสมอารมณ์ละมุนจริงใจใสซื่อแบบโฟล์คและคันทรีย์ซึ่งก็นับเป็นเอกลักษณ์ที่สะท้อนวัฒนธรรมทางดนตรีพ็อพยุค70ได้อย่างดี ในขณะที่ Second Hand News เพลงเปิดอัลบั้มที่คึกคักแพรวพราวไพเราะจับใจที่ทำให้ดิฉันคิดถึงศิลปินพ็อพร็อคย้อนยุคในช่วงทศวรรษนี้อย่าง The Magic Numbers ขึ้นมาตะหงิดๆ ซึ่งสะท้อนมนตร์เสน่ห์ทางดนตรีออกมาในรูปแบบที่ใกล้เคียงกันซึ่งก็เป็นอินดี้พ็อพร็อคผสานโฟล์คกรีดกรายด้วยกีตาร์บลูส์ปและจรุงกลิ่นอายคันทรีย์น่ารักๆโยกคลึงไปกับภาคเนื้อหาใสซื่อหากแต่เสียดสีได้อย่างเชือดเฉือนเหนือระดับจนน่าขนลุก ขออีกเพลงกับ Songbird ที่ส่วนตัวประทับใจที่สุดในงานชุดนี้เป็นเพลงรักหวานใสบริสุทธิ์ที่ภาคเนื้อหาเยี่ยมเล่นเอาดิฉันหลุดลอยไปไกลเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณคูณ Quixotic ที่รีเควสและแนะนำอัลบั้มดีๆชุดนี้มา ส่วนตัวดิฉันไม่ใช่แฟนเพลงของ Fleetwood Mac แต่พอได้ลองฟังดูแบบเต็มๆแล้วรู้สึกดื่มด่พฃำประทับใจมากๆ ขอยกให้เป็นหนึ่งในงานที่ส่วนตัวประทับใจที่สุดประจำปีนี้ ดีใจมากๆที่ได้ฟัง ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น