วันพุธที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2553

Myspace (#2)


ใหม่ เจริญปุระ : ชีวิตใหม่ : POP/POP-ROCK/CONTEMPORARY
นานพอดูอยู่เหมือนกันนะคะที่ดิฉันไม่ได้เขียนรีวิวถึงผลงานของศิลปินไทยสากลชนิดเป็นจริงเป็นจังเลยด้วยความที่ตอนนี้ไม่ได้อุดหนุนศิลปินไทยสากลชนิดถาวรแล้ว อย่างไรก็ตามวันนี้เกิดนึกถึงอัลบั้มไทยสากลอัลบั้มนี้แบบสายฟ้าแล่บ แม้ว่าจะหลุดออกไปจากความทรงจำร่วม7-8ปีแต่พอวันนี้ได้กลับมานึกถึงแล้วก็ปฏิเสธไม่ลงค่ะว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มไทยสากลที่ทรงอิทธิพลสำหรับดิฉันที่สุด "ฃีวิตใหม่" โดย ใหม่ เจริญปุระ
สำหรับงานชุดชีวิตใหม่นี้ก็ยังคงนำเสนอภาคดนตรีแบบ "ใหม่ เจริญปุระ" ที่แฟนๆพี่ใหม่รักและคุ้นเคยกันดีนั่นคือ "พ็อพร็อค" เครื่องหมายการค้าของเธอซึ่งก็ลดความดิบกร้าวของร็อคช่วงกลางยุค90จัดจ้านในแบบ "ความลับสุดขอบฟ้า" และ "ผีเสื้อกับพายุ" ที่ค่อนข้างจะแรงและเกรี้ยวกราดลงสู่เมโลดี้ที่ละเมียดละไมและนุ่มขึ้นอีกระดับในขณะที่พัฒนาการในด้านของการเรียบเรียงและภาคเนื้อหาที่โตขึ้นและดูสงบมากกว่างาน4ชุดก่อนหน้านี้อย่างเห็นได้ชัด เช่นเดียวกันกับน้ำเสียงแหบเสน่ห์ทรงพลังของพี่ใหม่ที่ทำหน้าที่ได้ดีขึ้นจะห้าวแบบสาวร็อค จะสมูธเป็นอีซี่ลิสใสๆหรือจะเล่นน้ำเสียงบลูส์โซลทุกข์ระทมโศกาที่พี่ใหม่ถนัดยันถอดจิตวิญญาณร้องบัลลาดแนวInspirationที่พี่ใหม่ถนัดก็ทำได้เฉียบขาดชนะใจทุกบทบาท เหนือสิ่งอื่นใดที่ดิฉันประทับใจที่สุดคงเป็นการนำเสนอที่ขอบอกว่า "ละเมียดละไม" หากแต่ "ดิบ สด จริงใจ" ที่สามารถสื่อสารให้ผู้ฟังได้เข้าถึงความเป็นพี่ใหม่ในชั่วขณะนั้นจริงๆ ขอยกงานชุดนี้ให้เป็นหนึ่งในมาสเตอร์พีซตลอดกาลของพี่ใหม่เทียบเคียงกับอัลบั้ม "ความลับสุดขอบฟ้า" และ "แผลงฤทธิ์" เลยทีเดียว
อัลบั้มชีวิตใหม่คือความประณีตที่ปราศจากการการปรุงแต่งใดๆและเป็นตัวอย่างที่ดีของอัลบั้มที่สะท้อนจิตวิญญาณ แง่มุมชีวิตและตัวตนของศิลปินให้ผู้ฟังสามารถสัมผัสได้อย่างเป็นรูปธรรมซึ่งหาแบบนี้ไม่ได้อีกแล้วในอุตสาหกรรมดนตรีไทยสากลยุคนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น