วันอังคารที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2553

Erykah Badu : New Amerykah Part One (4th World War) : 100%


Erikah Badu : New Amerykah Part One (4th World War) : 100%
ช่วงนี้รู้สึกว่าเป็นช่วงที่ดิฉันจะทยอยทริบิวต์รีวิวให้แก่ศิลปินที่ผลงานเป็นที่ต้องใจและจับตามองสำหรับดิฉันเป็นพิเศษนะคะ สำหรับคราวนี้เป็นทีของเอริคา บาดูศิลปินนีโอโซลฝีมือฉกาจอีกท่านที่กำลังจะมีผลงานให้เราฟังถ้าจำไม่ผิดและไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะเป็นช่วงปลายเดือนนี้กับ New Amerykah Part Two (Return Of The Ankh) ซึ่งเป็นซีรียส์ภาคต่อจากพาร์ทแรกที่กำลังจะเขียนถึงต่อไปนี้ ซึ่งต้องขอเรียนให้ทราบนะคะว่าเป็นหนึ่งในงานนีโอโซลที่ส่วนตัวดิฉันประทับใจมากที่สุดเทียบเคียงกับ Beautifully Human : Words And Sounds Vol.2 ของ จิล สก็อทและงานคอนเทมโพลารีย์อาร์แอนด์บีฮิพฮอพแห่งทศวรรษ90ที่มีความเป็นนีโอโซลในตัวสูงเช่นกันอย่าง The Miseducation Of Lauryn Hill งานในตำนานอัลบั้มนั้นทีเดียว
รูปแบบเพลง
New Amerykah Part One (4th World War) เป็นงานนีโอโซลที่หล่อหลอมเอาจินตนาการ วิสัยทัศน์ทางดนตรีผนวกเข้ากับเทคโนโลยียุคปัจจุบันที่เชื่อมสะท้อนความเป็นนามธรรมระหว่างสารพันสิ่งในจิตวิญญาณและระบบความคิดเข้ากับความเป็นรูปธรรมอันบรรเจิดของซาวนด์ดนตรีที่กลั่นกรองทุกสิ่งทุกอย่างออกมาสมศักดิ์ศรีของนิยามที่ว่า "ปราศจากพรมแดน" จากการผสานดนตรีฟิวชั่นที่มีคอนเทมโพลารีย์อาร์แอนด์บี โซล ฮิพฮอพและแจ๊ซซ์ยืนพื้นในบทบาทที่ค่อนข้างสูงยกระดับเข้ากับอิเล็คโทรนิก้า แด๊นซ์ ดิสโก้ Broken Beat ชิลล์เอ๊าท์ เล้จ์น เวิลด์ตลอดจนแร็พและกอสเพลได้อย่างเกิดเอกภาพก่อนจะถ่ายทอดภาคเนื้อหาที่กลั่นกรองมาจากประสบการณ์ชีวิต จินตนาการ จิตวิญญาณและทัศนคติเบื้องลึกออกมาได้อย้างเหนือชั้นประดุจบทกวีวิพาก์สังคมและวัฒนธรรมอันอำมหิตย์ของประเทศมหาอำนาจและประชาคมโลกได้อย่างละเมียดละไมหากแต่ถึงพริกถึงขิง โดยภาคเนื้อหาส่วนมากเป็นการกล่าวกระทบเสียดสีถึงกับดักความยากจนและความทนทุกข์ทรมานจากการตะเกียกตะกายเพื่อที่จะมีพื้นที่หายใจในสังคมที่ทุนนิยมเปรียบเสมือนพระเจ้า ความรุนแรงและเชี่ยวกรากของสังคมเมืองพร้อมด้วยความหวังในการปฏิรูปสิ่งดีๆให้เกิดแก่ปากท้องและการดำรงชีวิตที่ยังคอส่องประกายอยู่ในใจแม้ว่าจะเป็นเสียงเรียกร้องที่ไม่มีใครใยดีของคนๆหนึ่งจุดเดือดอันเลือดเย็นและวิกฤติแห่งวัฒนธรรมมนุษยชาติ ปัญหาการเหยียดสีผิว เชื้อชาติ การพึ่งพายาเสพย์ติด อุดมคติแบบสองมาตรฐาน ความไม่เป็นธรรมที่กรรโชกใส่ประชาชนตลอดจนอุปสรรคของประชาคมพี่น้องผิวสี ยุคหลังโศกนาฏกรรมวันที่11กันยายน การตีความสิทธิมนุษยชน การตระหนักถึงคุณค่าของคำว่า"รัก" การบบรลุแก่นแท้ของจิตวิญญาณตลอดจนหายนะและวันพิพากษาโลก
จุดด้อย
งานสมบูรณ์แบบหากแต่ไม่ใช่อัลบั้มที่ฟังง่ายนักเนื่องจากต้องอาศัยการตีความสูง แต่ถ้าคิดจะเปิดใจลองล่ะก็ดิฉันสนับสนุนนะคะงานดีๆแบบนี้อยากให้คนดนตรีได้ลองฟังกันแล้วไม่แน่คุณอาจจะรักงานชุดนี้อย่างที่ดิฉันรัก
แทร็คเด็ด
ขอเน้นไปที่การตีความทางภาคดนตรีนะคะ ก่อนอื่นขอเริ่มด้วยแทร็คเปิดอัลบั้มอย่าง Amerykah Promise (5) ที่ประเดิมความเก๋ด้วยอินโทรประหนึ่งรายการทีวีที่สามารถกระชากใจผู้ฟังได้ตั้งแต่วินาทีแรกที่เพลงยังไม่เริ่มดี โอลด์สคูลอาร์แอนด์บีฮิพฮอพผสานฟั้งค์กี้ย์ดิสโก้ยุค80กรีดกรายด้วยการเพิ่มเสน่ห์ของความเป็นนีโอโซลด้วยเครื่องเป่าฟั้งค์โซลผสานแจ๊ซซ์ย้อนยุคก่อนจะเหยาะความเก๋ด้วยบีทอิเล็คโทรนิคและมิติแบบฮิพฮอพคลับแด๊นซ์เข้าไปคุมเกมส์ได้อย่างอยู่หมัด เป็นแทร็คที่มีสีสันสูงมากเช่นเดียวกับ The Cell (4.5/5) เพลงเต้นรำที่ภาคดนตรีไม่หนีกันทั้งบีทอาร์แอนด์บีฮิพฮอพโอลสคูลย้อนยุคปะทะกับความเป็นFuturisticจางๆโดยบีทอิเล็คโทรนิคผสานโซล ฟั้งค์กี้ย์ดิสโก้และเฮ้าส์ที่ส่วนตัวฟังแล้วนึกถึงเพลงเออร์บันเต้นรำช่วงปลายยุค80 คลาสสิคและเก๋มากๆเนื่องจากหาแบบนี้ฟังได้ยากมากๆในยุคนี้ มาที่ Me (4.5/5) นีโอโซลบัลลาดที่โด่นบนเครื่องเป่าฟั้งค์โซลละมุนละไมเหยาะสรรพสำเนียงคอนเทมโพลารีย์อาร์แอนด์บีเข้ากับบลูส์และแจ๊ซซ์นุ่มๆเมโลดี้พลิ้วไสวทำเอาผลลัพธ์ออกมาสวยงามประหนึ่งกำลังนั่งฟังในแดนมหัศจรรย์ ยิ่งช่วงท้ายทำเก๋แอดลิบสุดพลังได้ชนะใจมากๆนับเป็นการจับอะแค็พเพลล่าลงไปเล่นกับการอิมโพรไวส์อิสระแบบแจ๊ซซ์ได้อย่างน่าคารวะ สำหรับ Master Teacher (4.5/5) ก็เป็นอัลเทอเนทีฟฮิพฮอพสุดบรรเจิดที่เปี่ยมด้วยชั้นเชิงซึ่งสามารถผสานความดิบสดของสรรพสำเนียงฮิพฮอพโซลเข้ากับบีทอิเล็คโทรนิคและซาวนด์สแครชเทิร์นเทเบิ้ลแบบอาร์แอนด์บีเทคโนตามคลับได้อย่างลงตัวก่อนจะสลับลงไปเล่นกับนีโอโซลกรีดกรายผสานแจ๊ซซ์ ชิลล์เอ๊าท์และเล้าจ์นได้ในชนิดที่ทรงศักดิ์เลยทีเดียว ปิดท้ายรีวิวกับแทร็คที่ส่วนตัวประทับใจที่สุดกับ Telephone (5) กอสเพลสุดโศกบาดลึกถึงจิตวิญญาที่เนรมิตขึ้นจากการร่วมมือกันระบายความงามของดนตรีนีโอโซลดิบลึกจับจิตจับใจเข้ากับบีทอิเล็คโทรนิคจางๆเย็นยะเยือกและซินธิ์ลอยๆหนาวเหน็บได้อย่างลงตัว เรียบง่าย งดงามและบริสุทธิ์จนเกือบจะหลั่งน้ำตา
สรุป
หนึ่งในงานนีโอโซลที่สวยงามและสมบูรณ์แบบที่สุดงานหนึ่งเท่าที่เคยสัมผัสมาในชีวิตและเชื่อว่า New merykah Part Two (Return Of The Ankh) ที่กำลังจะออกมานั้นย่อมต้องสามารถสร้างควมประทับใจให้เดีบยนไม่แพ้กัน เชื่อว่าสำหรับศิลปินที่เจ๋งและทรงคุภาพอย่างอเริคา บาดูคงไม่ทำให้ผิดหวัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น