วันเสาร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2553

The Beatles : Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band : 98%

The Beatles : Sgt.Pepper's Lonely Hearts Club Band : 98%
โดยปกติแล้วส่วนตัวดิฉันไม่ใช่คอเพลงยุค60-70จึงต้องสารภาพมา ณ ที่นี้ก่อนว่าในเรื่องของทัศนคติและมุมมองที่มีต่องานอัลบั้มระดับตำนานที่กำลังรีวิวอยู่ในขณะนี้ (ที่อาจจะสมบูรณ์แบบมากสำหรับใครๆ) นั้นอาจจะไม่ถูกใจผู้อ่านบางท่านเนื่องจากใช้ความรู้สึกและมาตรฐานทางดนตรีแบบส่วนตัวล้วนๆในการตัดสิน ยิ่งไปกว่านั้นต้องเรียนว่า "แม้ว่าส่วนตัวจะชอบเพลงแนวพ็อพที่สุดแต่พ็อพแบบนี้ส่วนตัวขอบอกว่าไม่ใช่สไตล์ที่ชื่นชอบรวมถึงมีส่วนหนึ่งส่วนใดของตัวตนดิฉันเจือปนอยู่" รีวิวชิ้นนี้จึงอาจจะออกมาแบบห้วนๆมะนาวไม่มีน้ำและปราศจากความสวยงามทางภาษาอย่างที่ควรจะเป็น คิดจะเล่นกับของระดับตำนานระดับนี้โดยที่ความรู้ทางดนตรียังมีน้อยนิดถ้าหากผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ล่วงหน้าด้วยนะคะรูปแบบดนตรี


Sgt.Pepper's Lonely Hearts Club Band คือสตูดิโออัลบั้มลำดับที่8จาก เดอะบีทเทิ่ลส์ วงดนตรีที่ถูกจากรึกให้เป็นตำนานหน้าสำคัญแห่งอาณษจักรดนตรีพ็อพและอุตสาหกรรมดนตรีสากลตลอดกาล โดยตัวอัลบั้มได้รับการยกย่องจากคนดนตรีให้ขึ้นหิ้งเป็นหนึ่งในงานดนตรีที่มีคุณค่าเอนกอนันต์แห่งประวัติศาสตร์ดนตรีพ็อพตลอดจนเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่คลาสสิคและทรงอิทธิพลในแง่ของการจุดประกายแรงบันดาลใจและพลังขับเคลื่อนทางจินตนาการให้แก่คนดนตรีรุ่นใหม่มาจวบจนปัจจุบัน ความโด่นของภาคดนตรีที่ยกระดับมนตร์เสน่ห์แห่งเอกลักษณ์ทางดนตรีอันหวานหอมชื่นบานจากทางวงเข้ากับเทคนิคการนำเสนอที่ต้องนับว่าแปลกใหม่ทีเดียวสำหรับวงการดนตรีในยุคนั้นสอดประสานออกมาเป็นงานดนตรีพ็อพที่เปี่ยมไปด้วยมิติ ความทรงพลังและความแปลกใหม่จากการผสมผสานภาคดนตรีที่หลากหลายเข้าสู่ความเป็นเมนทสตรีมที่หลอมรวมเข้ากับดนตรี "พ็อพ" ได้อย่างลงตัว อาทิ โพรเกรสซีฟร็อค ไซคลีเดลิก โฟล์ค เวิล์แบบอินเดียน ฮาร์ดร็อค อินดี้ เครื่องสายสไตล์เวสเทิร์นคลาสสิคคัล แจ๊ซซ์ตลอดจนมิวสิคฮอลที่เป็นคลาสสิคคัลบรอดเวย์ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในอังกฤษช่วงยุค50-60 เป็นต้น นับว่าเป็นอัลบั้มเพลง "พ็อพ" ที่ไม่เพียงแต่เป็นนิยามใหม่แห่งประวัติศาสตร์ดนตรีในยุคนั้นแต่ยังสะท้อนให้เห็นภาพของสังคมและความเป็นไปของวัฒนธรรมในยุคนั้นตลอดจนมุมมองขำๆของสัจธรรมที่ถูกตีแผ่ผ่านตัวงานได้อย่างลึกซึ้งถ้าคุณย้อนกลับไปพิจารณาจุดด้อยงานสมบูรณ์แบบและทรงพลังมากหากแต่อย่างที่บอกไปว่าส่วนตัวไม่ได้รักใคร่พิศวาสหรือถนัดถนี่อะไรในดนตรีของเดอะ บีทเทิ่ลส์ มากนัก ตัดสินจากมาตรฐานส่วนตัวมันก็ไม่ถึงขั้น "ไร้ที่ติ"เนื่องจากมีบางจุดที่ไม่เข้าใจและสะดุดเป็นการส่วนตัว หากแต่โดยรวมแล้วต้องขอบอกว่าฟังแล้วซูฮกแถบไม่ทันค่ะและไม่แปลกใจว่าทำไมงานชุดนี้และวงนี้ถึงได้ถูกยกย่องให้เป็นถึงวงและงานที่ "คลาสสิคระดับตำนาน"แทร็คเด็ด

เปิดอัลบั้มกับ Sgt.Pepper's Lonely Hearts Club Band (5) ไทเทิ่ลแทร็คที่เปรียบเสมือนเสมือนกระจกสะท้อนภาพอัตตะที่สองของทางวง (Alter-Ego) ในด้านที่เกรี้ยวกราดและหนักหน่วงทรงพลังกับภาคดนตรีโพรเกรสซีฟร็อคจัดจ้านผสานลูกเล่นฮาร์ดร็อคติดพั้งค์พร้อมกับมิติการนำเสนอเก๋ๆในแบบที่ดึงให้ผู้ฟังเกิดจินตภาพแบบไลฟ์เพอร์ฟอร์มเมนท์ซึ่งสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ขแองความสด ดิบและหนักหน่วงในแบบฉบับที่ส่วนตัวไม่เคยคาดคิดว่าจะได้ฟังจากวงนี้มาก่อน ฟังแล้วพาลนึกถึงวงบริทพ็อพและร็อคแอนด์โรลระดับตำนานประจำทวรรษ90อย่าง Oasis เหมือนกัน (ก็แหมดิฉันฟังโอเอซิสก่อน4เต่าทองนี่คะ) แทร็คถัดไป With A Little Help From My Friends (4.5/5) อินดี้พ็อพร็อคน่ารักๆผสานโฟล์คหวานๆใสๆตามแบบฉบับดนตรีเครื่องหมายการค้าชาวบุปผาชนช่วงยุค60 นับว่าเป็นแทร็คที่เป้นตัวแนที่ดีในการสะท้อนทัศนคติและวัฒนธรรมของทั้งการทำดนตรีและวิถีของสังคมในยุคนั้นได้อย่างดี ท่อนคอรัสน่ารักและเพราะติดหูมากๆ แทร็คที่ประทับใจที่สุดในงานชุดนี้ขอยกให้ Lucy In The Sky With Diamond (5) บริทิชไซคลีเดเลียที่ผสานไซคลีเดลิกเข้ากับโพรเกรสซีฟร็อคต่อยอดสู่อินดี้ โฟล์คและคันทรีย์ติดติ่งบลูส์เจือจางมาได้ในชนิดที่เหนือชั้นลงตัว สอดประสานรับโครงสร้างที่แบ่งเป็นองค์ๆฉากๆได้อย่างมีมิติสุดๆเช่นเดียวกับภาคเนื้อหาที่บรรจงเนรมิตออกมาได้อย่างสวยงามสุดบรรเจิดทรงวาทะศิลป์ประดุจบทกวีรัก ก่อนจะมาอมยิ้มในความน่ารักของ Being For The Benefit Of Mr.Kite (4.5/5) เพลงไซคลีเดลิกร็อคผสานการนำเสนอตัวเพลงแบบธีมละครสัตว์สุดเก๋ ส่วนตัวประทับใจสุดๆเพราะไม่เคยคาดคิดว่าจะได้ยินงานน่ารักๆและเต็มไปด้วยลูกล่อลูกชนสุดทะเล้นแสนกลแบบนี้จากทางวงไปๆมาๆเริ่มรู้สึกว่าตัวเองพลาดเยอะเหมือนกันที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยสนใจงานของเดอะบีทเทิ่ลส์เลยแม้แต่นิดเดียว ปิดท้ายรีวิวด้วย Within' You Without You (5) ที่จับเอาร็อคและเอซิดมาผสานกับเวิลด์มิวสิคในแบบอินเดียนคลาสสิคคัลที่ให้อารมณ์ลึกลับและทรงเสน่ห์ประหนึ่งบทสวดฮินดูซึ่งถ่ายทอดเคียงคู่กับภาคเนื้อหาที่ว่าด้วยสัจธรรมชีวิต ความสำคัญของความรัก ความเป็นมายาของมนุษย์ ความอำมหิตเย็นยะเยือกและเชี่ยวกรากของวัฒนธรรมโลกและการตระหนักถึงศักดิ์ศรีในจิตวิญญาณของตนได้อย่างเหนือชั้น เป็นแทร็คที่ต้องเรียนตามตรงว่าฟังแล้วขนลุกด้วยความที่เป็นอะไรที่ลึกมากๆชนิดที่นั่งตีความได้หลายแง่หลายปมเป็นชั่วโมงๆเลยทีเดียว
สรุป


Sgt.Pepper's Lonely Hearts Club Band คือหนึ่งในมาสเตอร์พีซชิ้นงามที่สุดเท่าที่เคยประดับอาณาจักรเพลงพ็อพและประวัติศาสตร์ดนตรีเคยมีมา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น