วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

Julian Casablancas : Phrazes For The Young : 87%


Julian Casablancas : Phrazes For The Young : 87%
ก่อนอื่นขอสารภาพว่าช่วงที่เขียนงานรีวิวชิ้นนี้เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมากๆเนื่องจากอัลบั้มนี้ไม่เพียงแต่เป็นหนึ่งในงานดนตรีที่ส่วนตัวชอบและคิดว่าดีที่สุดอัลบั้มหนึ่งเท่าที่ดิฉันได้ฟังมาในช่วงปี2009 หากแต่ยังเป็นงานของศิลปินที่ดิฉันต้องออกปากบอกว่าเป็น "ชายในฝัน" เลยทีเดียว อู๊ยยยย!ก็ดูสิคะเพียบพร้อมทั้งรูปสมบัติ ความสามารถและจินตนาการทางดนตรีอันเลิศล้ำแถมยังมีดีกรีเป็นถึงลูกชายเจ้าของ Elite Model สังกัดโมเดลลิ่งชื่อดังระดับอภิมหาโคตรพ่อโคตรแม่ของโลกกับคุณแม่ที่มีดีกรีเป็นถึงมิสเดนมาร์คในปี1961อีก ชิ!!!! นอกจากดิฉันจะหลงรักเทิดทูนบูชาหล่อนจนหัวปักหัวปำแล้วยังแกมไปด้วยความอิจฉาริษยาร้อนรนด้วยนะยะคะ หึหึหึ ศิลปินสุดหล่อที่ว่านี่ไม่ใช่ใครนอกจากคุณ "จูเลี่ยน คาซาบลังก้า" หนึ่งในสมาชิก The Strokes สุดหล่อ เท่ห์ เซอร์ เฟี้ยวฟ้าวและบาดใจดิฉันกับสตูดิโอโซโล่อัลบั้มแรกอย่าง Phrazws For The Young ที่แฟนจาคนน้สุดแสนจะภูมิใจมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆค่า ^ ^
รูปแบบเพลง
ส่วนตัวดิฉันฟังมารอบที่หลายสิบแล้วคิดว่าฉีกภาพออกไปจากงานอัลเทอเนทีฟร็อคกึ่งโพสท์พั้งค์และการาจแรงๆแบบที่เราๆเคยชินชากันในยุคบุกเบิกของ The Strokes มากเอาการอยู่สู่ภาพสะท้อนใหม่ที่หลอมขึ้นบนภาคดนตรีอินดี้พ็อพสลัดสะบัดเก๋ไก๋ด้วยอัลเทอเนทีฟแด๊นซ์แรงๆตบด้วยนิวเวฟ ซินธิ์พ็อพและอิเล็คโทรนิคเข้ามาฉาบโครงสร้างได้อย่างลงตัวก่อนจะระบายความงามด้วยการผสานคันทรีย โซล เรโทร การาจตลอดจนโพสท์-พั้งค์เหลาออกมาได้แหลมเฟี้ยวคมกริบและทรงเสน่หือัจฉริยะมากๆค่า นอกจากนี้การนำเสนอดนตรียังเป็นอินดี้พ็อะพที่ยืนอยู่ระหว่างการผสานความเป็นเรโทรเข้ากับFuturisticซึ่งถ่ายทอดออกมาในแบบฉบับซึ่งสุดแสนจะลงตัวแถมยังเป็นตัวแทนที่ดีของการคารวะกึ๋น ศักยภาพและความทรงพลังในการทำดนตรีของคนรุ่นใหม่เลยทีเดียว
จุดด้อย
บางคนฟังแล้วอาจจะไม่ชอบที่คุณจูลส์ของฉันบ้าพลังไปนิดนึงคือบางแทร็คติ๊สท์จัดและเข้าใจยากเอาการซึ่งมันก็ต้องใช้เวลาในการพิสูจน์และทำความคุ้นเคยพอควรแต่ส่วนตัวรับประกันค่ะว่า "ฟังง่ายมากกกกกกกก" และ "งานดีจริง"
ป.ล. Itune Bonus Track อีก3เพลงขอไม่นำมาเขียนวิจารณืและไม่รวมตัดคะแนนนะคะเพราะไม่ได้ตามไปเช็ค ขี้เกียจด้วยล่ะ งานนี้ลงบอรืดไปตั้งนานแล้วกว่าจะลงตัวรีวิวที่เขียนเสร็จไปแล้ว3เดือนยังเลื่อนแล้วเลื่อนอีก หมดไฟน่ะค่ะ หึหึหึ
แทร็คเเด็ด
ก็แทร็คเปิดอัลบั้มไงคะ Out Of The Blues (4.5/5) ที่ตัวเพลงเป็นอัลเทอเนีฟร็อคปะทะนิวเวฟ ซินธิ์พ็อพ โพสท์พั้งค์ตลอดจนการาจติดคันทรีย์อ่อนๆอัดมาครบเครื่องเต็มสตรีมตั้งแต่เปิดงาน แทร็คถัดไป Left&Right In The Dark (4/5) แม้ชั้นเชิงจะแลดลดลงมาจึ๋งนึงหากแต่ชนะใจดิฉันมากกกกกกับภาคดนตรีสุดป่วงแบบอัลเทอเนทีฟอินดี้ร็อคเจือซินธิ์พ็อพ อิเล็คโทรติดพั้งค์แถมแด๊นซ์อ่อนๆเป็นของกำนัลให้อีกนิดแถมยังมีทีเด็ดที่บนท่อนคอรัสที่ติดหูสนานใจและปลุกพลังความห่ามถ่อยขบถในตัวดิฉันมากๆฟั้งแล้วนึกถึงงานของ The Strokes ในฉบับที่พ็อพกว่าตลอดจน The Killers ในฉบับที่ติ๊สท์ๆห่ามๆมากกว่า ตบด้วย 11th Dimension (4.5/5) ซิงเกิ้ลแรกสุดเปรี้ยวเก๋ในแบบฉบับอัลเทอเนทีฟแด๊นซ์ที่โดดเด่นบนความเป็นนิวเวฟและซินธิ์พ็อพที่ผสานมนตร์เสน่ห์ของ Retro และ Futuristic เข้าด้วยกันอย่างลงตัวเหยาะด้วยโพรแกรมมิ่งอร์แกนโบสถ์น่ารักๆก่อนจะต่อยอดไปเล่นกับอิเล็คโทร อินดี้และพั้งค์อ่อนๆได้อย่างเหนือชั้น เป็นหนึ่งในซิงเกิ้ลที่ส่วนตัวชอบที่สุดประจำ 2009 ที่ผ่านมา
มาที่ฝากบัลลาดขอแนะนำ 4 Chords Of The Apocalype (4/5) คอนเทมโพลารีย์พ็อพโซลบัลลาดผสานแจ๊ซซ์ดิบๆสดๆหากแต่หรูหราสูงส่งและละเมียดละไมมากๆ ส่วนตัวประทับใจที่ช่วงท้ายสลับมาเล่นกับบลูส์ร็อคเท่ห์ๆคลอเคลียไปกับสรรพสำเนียงโซลกึ่งบลูส์สุดทรงพลังเกรี้ยวกราด นับว่าเป็นแทร็คที่ส่วนตัวไม่เคยคาดหวังว่าจะได้ยินจาจูลส์มาก่อน ระเบิดศักยภาพทางดนตรีและเสียงร้องออกมาได้เริ่ดมากๆ เช่นเดียวกันกับ Ludlow St. (5) ที่หวนกลับลงสู่รากฐานของคันทรีย์ผสานบลูส์ผสานโฟล์คบริสุทธิ์คลอเคลียไปกับแบ็คกราวนด์ที่เป็นเทคโนจางๆหลอนๆทำหน้าที่ควบคู่กับโพรแกรมมิ่งที่เล่นบีทในแบบดนตรีเวสเทิรนวอลทซ์ย้อนยุค แม้ว่าจะติ๊สท์ที่จูลส์เหลาออกมาซะติ๊สท์ขายยากเกินแต่ส่วนตัววัดกันที่กึ๋นดนตรีแล้วขอยกให้เป็นแทร็คที่ดีที่สุดในงานชุดนี้เลยทีเดียว ปิดท้ายด้วย Glass (4/5) เป็นอินดี้พ็อพที่ใส่อิทธิพลของซาวนด์นิวเวฟและซินธิ์ในแบบของ The Strokes ไว้อย่างจัดจ้านชัดเจนมากๆหากแต่ต่างกันตรงที่แทร็คนี้พี่จูลส์ใส่ความเป็นไซคลีเดลิกลงมาสูงกว่าสองช่วงตัว ฟังๆแล้วนึกถึงเพลงของ The Rapture เหมือนกันหากแต่วงนั้นเขาออกจะอินดี้มากกว่าและซาวนด์จะถูกเรียบเรียงออกมาเป็นบริทติดพั้งค์ที่เท่ห์และเชือดเฉือนกว่ากันเยอะ
สรุป
ถ้าจะหางานดนตรีที่เป็นตัวแทนของกึ๋น ศักยภาพและพลังของดนตรียุคใหม่ที่จะเคียงคู่ไปกับบุค Futuristic ที่จะมาถึงของคุณคนเปรี้ยวคนเก๋ล่ะก็ งานPhrazes For The Young ของจูเลี่ยน คาซาบลังก้านี่แหละ เป็นไปได้ไม่ควรจะพลาดที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น