วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2552

VNV Nation : Of Faith,Power And Glory : 85%


VNV Nation : Of Faith,Power And Glory : 85%


ควันหลงจากการจัดอันดับท็อป50แห่งปี2009ของดิฉันยังคงตามมาหลอกหลอนในอีเมลล์จวบจนวินาทีนี้อยู่หลายฉบับทีเดียวนะคะ หนึ่งในคำถามที่ถูกส่งมามากที่สุดคือ "รีเควสอัลบั้มศิลปินแปลกๆ" เพื่อนำไปใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจในการเลือกโหลดเลือกซื้อ ส่วนตัวก็ดีใจนะคะที่ศิลปินบางท่านในลิสต์50อันดับของดิฉันเนี่ยเป็นอะไรที่ไม่ได้อยู่ในกระแสของเมนท์สตีมเลยแต่ก็กลับมีผู้อ่านให้ความสนใจมากอยู่ว่าแล้วแนสทิน่าก็ขอสนองนี๊ดคุณๆผู้อ่านที่น่ารักทั้งหลายด้วยรีวิวอัลบั้ม Of Faith,Power And Glory ของ VNV Nation วงอิเล็คโทรนิคสุดล้ำจากลอนดอนหนึ่งในอัลบั้มที่ส่วนตัวชอบมากที่สุดของปี2009จากหนึ่งศิลปินที่ผู้อ่านของแนสทิน่าถามถึงมากที่สุด

รูปแบบเพลง

สำหรับงานดนตรีของวงนี้นิยามไว้ชัดเจนว่าเป็นอะไรค่อนข้างจะ Futuristic นะคะกล่าวคือเน้นการนำเสนอดนตรีแบบเปรี้ยวล้ำมหัศจรรย์ที่ตลบอบอวนไปด้วยกลิ่นอายเก๋ๆแห่งนิยามดนตรียุคอนาคตซึ่งโดเด่นบนความเป็นอิเล็คโทรนิก้าผสานพ็อพตบด้วยการระบายสีสันลวดลายจากดนตรีเต้นรำสุดแฟชั่นทั้งแทรนซ์ เทคโน เฮ้าส์ นิวเวฟตลอดจนซินธิ์พ็อพเข้าไปยกระดับความเจิดจรัสของตัวงานได้อย่างมีชั้นเชิงบางเพลงเป็นอัลเทอเนทีฟ บางเพลงเข้าขั้นโพรเกรสซีฟและบางเพลงฉีกมาเป็นอดัลท์คอนเทมโพลารีย์เพียโนบัลลาดแบบพ้อพบริสุทธิ์กระจ่างใสหากแต่ทรงพลังอลังการบนสรรพสำเนียงการร้องที่เปี่ยมด้วยพลังโซลของตานักร้องนำและจากที่กล่าวมาทั้งหมดก็หาฟังได้ใน Of Faith,Power And Glory ชุดนี้นี่แล

จุดด้อย

งานเก๋จริงๆแต่ก็สะดุดในบางจุดที่มักจะวนเวียนอยู่กับลูกเล่นเดิมๆ ช่วงครึ่งแรกอัลบั้มเป็นอะไรที่แบบบรรเจิดใจมากๆฝนขณะที่ช่วงหลังๆนี่ก็เริ่มวนลูพก็อปลูกเล่นงานตัวเองแล้ว แต่จะว่าศิลปินจำพวกอิเลคโทรนิค อาร์แอนด์บีกับเมทัลทั้งหลายแหล่ไม่ค่อยจะหนีพ้นสัจธรรมเหล่านี้กันอยู่แล้วก็เลยไม่รู้สึกขัดเคืองใจอะไรมา

แทร็คเด็ด

Sentinal (4/5) แทร็คเปิดอัลบั้มต่อจาก Pro Victoria ที่เป็นอินโทรบรรเลงล้วนหนึ่งแทร็คตัวเพลงเป็นอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำจัดจ้านที่บูรณาการเอาความเปรี้ยวล้ำของดนตรีเต้นรำทั้งเบรคบีท เฮ้าส์ เทคโน ซินธิ์พ็อพและแทรนซ์เข้ามาประสานงากันได้อย่างลงตัวในแทร็คเดียวนับว่าเป็นการนำไฮไลท์ของดนตรีเด็ดๆและการนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นจากทางวงมาเปิดตัวงานเพื่อบอกภาพรวมของอัลบั้มได้อย่างดีพอๆกับภาคเนื้อหาที่เปรียบเสมือนไทเทิ่ลแทร็คอันเป็นธงชัยประกาศจุดยืนครั้งใหม่ของทางวงกลายๆ แทร็คถัดไป Tomorrow Never Comes (5) ที่ขยับข้นไปสู่ระดับของการนำเสนอแบบโพรเกรสซีฟแทรนซ์ตึ๊บๆหนักหน่วงติดเฮ้าส์ลอยๆและเทคโนเก่ๆฟังแล้วก็ชวนนึกถึงงานอาร์มิน ฟาน บูเรน ดีเจแทรนซ์สุดเซ็กวี่จากเนเธอร์แลนด์คนนั้นทีเดียว ตัวเพลงแฟชั่นมากๆ ต่อด้วย The Great Divide (5) ชอบที่สุดในอัลบั้ม ตัวเพลงเรียบง่ายหากแต่เพราะและทรงพลังมากๆกับลุกเล่นของซินธิ์พ็อพอิเล็คโทรติดอินดี้และนิวเวฟจางๆ เท่ห์ขาดใจ !!!

Art Of Conflict (4.5/5) แนวที่สุดในงานชุดนี้ตัวเพลงเป็นอัลเทอเนทีฟแดนซ์ที่วางโครงสร้างบนบีทไลท์เทคโนตบด้วยซินธิ์ เสียงสังเคราะห์และอิเล็คโทรนิก้าจัดๆเข้ากับสรรสำเนียงการร้องสุดเหวี่ยงสไตล์โรโบติค ส่วนตัวฟังแล้วเห็นถึงภาพของคำว่า Futuristic ได้อย่างชัดเจนมากๆ ติ๊สท์โคตรค่ะ ปิดท้ายรีวิวด้วย From My Hands (4/5) ที่สลับอารมณ์เพลงเต้นรำเก๋ๆตึ๊บๆมาสู่ความพลิ้วไสวของดนตรีอดัลท์คอนเทมโพลารีย์เพียโนพ็อพบัลลาดสุดสง่างามที่คลอเคลียไปกับสรรพสำเนียงโซลสุดทรงพลังของอาเฮียนักร้องนำชนิดที่ทำเอาดิฉันฟังแล้วต้องตกตะลึงเพราะไม่คาดคิดว่าจะได้ยินบัลลาดระดับนี้จากทางวง เริ่ด!!

สรุป

หนึ่งในภาพสะท้อนที่ทรงพลังแจ่มชัดของนิยามดนตรี Futuristic ถ้าคุณจะหาคำจำกัดความ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น