วันอังคารที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2552

James Morrison : Songs For You,Truths For Me : 94

James Morrison : Songs For You,Truths For Me : 94


ช่วง5เดือนที่เคยหายไปจากบอรืดมีอัลบั้มหนึ่งที่ส่วนตัวอยากรีวิวมากๆนั่นคือ Songs For You,Truths For Me การกลับมาครั้งที่สองของ "เจมส์ มอริสัน" หนึ่งในศิลปินชายสุดที่รัก แต่น่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสและแม้ว่าทุกวันนี้จะกลับมาลอยหน้าลอยตาเยี่ยมบอร์ดค่อนข้างนานแล้ว (จนโดนบางคนแซวว่า "แหม อีนี่เยี่ยมนานเหลือเกินนะ") แต่ก็ยังหาช่วงเวลาประจวบเหมาะเจ๋งเป้งที่จะเขียรนถึงงานคุณพี่ไม่ได้เสียทีจวบจนวันนี้ที่ กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดด คุณน้องหาเรื่องเขียนถึงคุณพี่ได้เสียทีด้วยความที่ท่านผู้อ่านที่น่ารักหลายท่านทักท้วงมาว่า "อีแนสเมื่อไหร่จะรีวิวงานตานี่คะ" โฮะๆๆๆๆๆ คู่กันแล้วต่อให้จากกันไปนานเท่าใดก็ย่อมไม่แคล้วกันชิมิคะคุณพี่ในที่สุดดิฉันก็ได้เขียนถึงสุดที่รักเสียที หึหึหึ ถ้าพี่เจมส์อ่านภาษาไทยออกคงอุทานในใจว่า "อีห่ากูอยู่ของกูดีๆมาเป็นปี มายุ่งกับกูอีกแล้ว"

รูปแบบเพลง

เอาจริงๆแล้วคิดว่าภาคดนตรีของงานชุดนี้ไม่หนีจาก Undiscovered เท่าไรนะคะคือหลักใหญ่ใจความยังคงยืนพื้นที่พ็อพโซลนุ่มละมุนอุ่นไอรักละเมียดละไมผสานสรรพสำเนียงการร้องแหบเสน่ห์แบบบลูส์โซลสุดเชือดเฉือนที่ยังคงชวนให้หวนคิดถึงเส้นเสียงแบบศิลปินชายช่วงยุคโมทาวน์เช่นคยก่อนจะบีบความเป็นพ็อพและอดัลท์คอนเทมโพลารีย์สูงโด่เข้าไปคุมทิศทางตบด้วยโฟล์ค ณ้อค ฟั้งค์ คอนเทมโพลารีย์อาร์แอนด์บีและแจ๊ซซ์เข้าไปทำพิธีเจิมมนตร์เสน่ห์เป็นอันเสร็จพิธี หากแต่ความไม่เปลี่ยนแปลงนี้เป็นอะไรที่มาในทิศทางที่จัดจ้าน ชัดเจนและมีพัฒนาการในระดับที่น่ายกย่องกว่าที่เคยได้ยินจากงานชุดแรกมากๆเลยทีเดียว ส่วนตัวรู้สึกว่าความเป็นพ็อพสูงขึ้นและฟังง่ายขึ้นแต่ในขณะเดียวกันความดิบสด เข้มข้น ทรงพลังและจิตวิญญาณทางดนตรีที่ตัวศิลปินระเบิดออกผ่านทางผลงานนี่ก็มาในระดับที่เหนือชั้นขึ้นไม่แพ้กันที่สำคัญไพเราะชวนดื่มด่ำตลอด12แทร็คชนิดไม่มีเสื่อมคลายจริง

จุดด้อย

รอให้ผู้อ่านมาให้ค่ะเพราะดิฉันหาไม่เจอจริงๆ หึหึหึ เนื่องจากประทับใจในความไพเราะละมุนหวานหยดกับงานดนตรีของคุณพี่ดื่มด่ำชนิดที่โยนความประทับใจและความเคารพรักให้คุณพี่หมดทั้งทรวงแถมตัวคนเขียนให้คุณพี่ไปต้มยำทำแกงอะไรก็ได้เล่นด้วยค่ะ อย่างหลังนี่ไม่เอาไม่ได้ค่ะมันเป็นแพ็คเก็จที่มาควบคู่กันดังนั้นบังคับว่า ต้องเอา นะคะคุณพี่ขา หึหึหึแทร็คเด็ด


เริ่มที่ The Only Night (3.5/5) แทร็คเปิดอัลบั้มที่ส่วนตัวรู้สึกว่าเปรียบเสมือนภาคต่อของ Under The Influence จากงานชุดที่แล้วที่ตัวเพลงเป็นการบูรณาการเอาลวดลายของโซล บลูส์ อารืแอนด์บี ฟั้งค์ แจ๊ซซ์ตลอดจนร็อคปทะเข้าด้วยกันอย่างมีชั้นเชิงและเฮฮาสนานใจมากเช่นเดิม นับเป็นอีกครั้งที่ใช้แทร็คเปิดอัลบั้มในการประกาศจุดยืนและภาพรวมของซาวนด์เอกลักษณืของตัวงานได้อย่างน่าประทับใจ สำหรับซิงเกิ้ลแรกอย่าง You Make It Real (4/5) ที่ตอนแรกฟังแล้วรู้สึกเฉยๆแต่พอให้ระยะเวลาาในการฟังเป็นปีเข้ากลับเป็นอะไรที่งามระยับจับจิตมากๆ พ็อพโซลที่โดเด่นบนภาคดนตรีโฟล์คร็อคเรียบง่ายนุ่มละมุนเคียงคู่ไปกับน้ำเสียงทรงเสน่ห์บาดใจแค่นี้ก็รักจายแล้ว พิสูจน์ได้อีกเพลงใน Please Don't Stop The Rain (5) ที่ภาคดนตรีไม่หนีกันมากนักหากแต่โดเด่นกว่าบนความเป็นอดัลท์คอนเทมโพลารีย์หวานๆพร้อมกับท่อนคอรัสเพราะๆและสรรพสำเนียงการร้องกระชากใจที่ฟังแล้วติดหูชะงัดตั้งแต่รอบแรก ขอยกให้เป็นหนึ่งในแทร็คที่เพราะและโดดเด่นที่สุดสำหรับงานชุดนี้ทีเดียว สำหรับแทร็คที่ฟังแล้วประทับใจที่สุดต้องยกให้ Save Yourself (5) อดัลท์คอนเทมโพลารีย์พ็อพโซลบัลลาดที่ติดสรรพสำเนียงการร้องแบบบลูส์โซลเชือดเฉือนทรงพลังที่พี่เจมส์ขาของหนูร้องออกมาได้เพราะถึงขั้นฆ่ากันตายไปข้าง ใครที่เคยควักหัวใจให้กับ You Give Me Something ไปแล้วก็คงจะตกหลุมรักเพลงนี้ชนิดถวายจิตวิญญษณได้ไม่ยาก มาที่ Precious Love (5) ซึ่งกรีดกรายบนภาคดนตรีโอลด์สคูลคอนเทมโพลารีย์อารืแอนด์บีบัลลาดติดฟั้งค์และบิ๊กแบนด์แจ๊ซซ์ที่ภาคการนำพเสนอชวนให้ย้อนระลึกถึงมนตร์เสน่ห์อันหอมหวานของดนตรีช่วงยุคโมทาวน์อันเปนยุครุ่งเรื่องของดนตรีโซลและอาร์แอนดืบีทีเดียว อลังการมาก ปิดท้ายอัลบั้มด้วย Love Is Hard (4.5/5) แทร็คปิดอัลบั้มสุดเพราะกับดนตรีพ็อพโฟล์คอคูสติคสวยๆที่คลอเคลียไปกับน้ำเสียงโซลทุ้มนุ่มลึกและทรงพลังกังวานของคุณพี่เจมส์จ๋าสุดที่รักของดิฉันที่ฟังแล้วอบอุ่นประทับใจไปถึงขั้วของจิตวิญญาณเลยทีเดียว ต๊ายยย จบอัลบั้มซะแล้วเหรอคะ?

สรุป


หลังจากที่ดื่มด่ำกับงานชุดนี้จบแล้วส่วนตัวต้องขอบอกว่า "ภูมิใจ" และ "ประทับใจ" ในตัวคุณพี่ขามากกกกกกกกกกกกกกกกกกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆและยังคงกล้ายืนยันดันทุรังต่อไปว่าสมญานามที่สื่ออังกฤษมอบให้คุณพี่เป็น "เพชรแห่งโซล" และหนึ่งในอนาคตทางดนตรีอันเจิดจรัสแห่งวงการฝากผู้ดีนั้น มันไม่เกินความจริงเกินไปแต่อย่างใดค่ะ เชื่อเถอะ!ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น