วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

Santigold : Santogold : 91%


Santigold : Santogold : 91%

ครั้งที่แล้วได้ลงงานของ M.I.A ไปแล้วนะคะซึ่งก็แหมๆๆๆๆๆเมื่อมีM.I.Aแล้วจะขาดซานติโกลด์ได้ยังไงเนอะด้วยความที่ช่วงหลังๆมีการร่วมฟีทเจอริ่งในงานของศิลปินเดียวกัน ออกทัวร์คอนเสิร์ตร่วมกันตลอดจนเป็นโปรดิวซ์เซอร์ของคริสทิน่าสองท่านที่โดนร่อนรีเควสมาถามถึงรีวิวอัลบั้มเต็มมากที่สุดใกล้ๆกันเลย หากแต่ส่วนตัวที่ตัดสินใจรีวิวนังเมียก่อนเนื่องจากมัคนอ่านสนับสนุนเยอะกว่าในแง่ของรีเควส รีวิวได้ง่ายกว่าตลอดจนเนื้องานทำออกมาได้ถูกจริตกว่า อย่างไรก็ตามสำหรับวันที่ว่างมากๆวันนี้เดี๊ยนไม่เห็นว่าจะมีศิลปินท่านใดที่เหมาะสมแก่การมารีวิวเป็นงานอดิเรกเพื่อเข้าคอลเล็คชั่นส่วนตัวของเดียนเท่ากับเธอคนี้ในฐานะเพื่อสาวสุดอาร์ตคนใหม่ล่าสุดในวงการของเดี๊ยน

รูปแบบดนตรี

Santogold เป็นสตูดิโออัลบั้มแรกภายใต้ชื่อเดียวกับศิลปินที่วางแผงเมื่อปี2008ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อตัวเองมาเป็นSantigoldทีหลังเนื่องจากปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์การใช้ชื่อที่ชื่อของอีเจ๊แกดันไปปะทะเข้าเต็มรักกับแบรนดอัญมาณีอะไรซักอย่างเนี่ยแหละค่ะ สำหรับแนวเพลงในงานชุดแรกเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวของอิเล็คโทรนิค นิวเวฟ อินดี้ร็อค โพสท์พั้งค์ แด๊นซ์ฮอลล์ อัลเทอเนทีฟแดนซ์ตลอดจนดั๊บออกดอกผลมาเป็นงานดนตรีโคตรอาร์ทและเท่ห์จัดชนิดที่ดิฉันนั่งฟังครั้งแรกถึงกับอึ้งไปกับอัจฉริยะภาพทางดนตรีตลอดจนความบ้าพลังล้นเหลือที่แม่คุณกระหน่ำยัดลงไปซะเกินพิกัดในงานชุดนี้ หากแต่ แหมมมมมมมม มันปฏิเสธไม่ได้นะคะว่างานออกมาดูดี๊ ดูดีค่ะเธอ

จุดด้อย

เอาจริงๆฟังไปนานๆแล้วมันก็ไม่ใช่งานที่ฟังยากเหมือนที่เล่นซะสยองขนหัวลุกในรอบแรกนะคะ ฟังง่ายมากๆหากแต่ "เข้าใจยาก" มากกว่าด้วยความติ๊สท์จัดๆในการนำเสนอของเธอตลิอดจนภาคดนตรีที่ตึ๊บมาในแง่ของรายละเอียดที่ใส่ลงไปเอาใจผู้ฟังชนิดแออัดยัดทะนานจนผู้ฟังบางส่วนที่ภูมิต้านทนทางดนตรีแนวนี้ไม่แข็งกล้าพอ "เฉกเช่น ดิฉัน" ถึงกับมึน คืออีฟังเพลินๆไม่เท่าไรหรอกค่ะหากแต่ถ้าฟังแบบจะเก็บรายละเอียดข้อมูลมารีวิวล่ะก็ แหกกกกกกกกกกก อีกประเด็นคือส่วนตัวไม่รู้ว่าจะจัดแม่คุณไปไว้ในหมวดหมุ่ไหนดีเนื่องจากภาคดนตรีคุณนายมาชนิดที่กว้างและใส่น้ำหนักความชัดเจนลงมาเท่ากันมากๆ จะตอบว่า "อินดี้" เฉยๆก็แลดกำปั้นทุบดินจะอิเล็คโทรนิคไปเลยก็ดันมีนิวเวฟ มีอัลเทอมีโน่นมีนี่ปนมาเฉียบขาดพอกันทุกแทร็คหมด เข้าข่ายศิลปินคุณภาพที่หาศาลสิงไม่ได้อีกนางแล้ว
ป.ล. ได้ข่าวว่าหนู Paraduzer ประทับใจงานชุดนี้มากเลย ครับผม!!!

แทร็คเด็ด

เปิดอัลบั้มด้วย L.E.S Artiste (4.5/5) อัลเทอเนทีฟอินดี้ร็อคติดกลิ่นอายนิวเวฟช่วงยุค80ตบด้วยเบสส์ฟั้งค์และบีทอิเล็คโทรนิคตามมาติดๆก่อนจะเหยาะความเป็นพ็อพเข้าไปเพิ่มความละมุนละไมได้อย่าลงตัว ส่วนตัวประทับใจภาคเนื้อหาที่ตอกหน้าพวกวอนน่าบีได้อย่างแสบทรวงยิ่งไปกว่านั้นเป็นหนึ่งในแทร็คที่ฟังง่ายที่สุดเป็นลำดับต้นๆของอัลบั้มแล้วค่ะ แทร็คถัดไป You'll Find A Way (5) ต๊ายยยยยยยยย เท่ห์โคตรๆค่ะ ตัวเพลงเป็นอัลเทอเนทีฟอินดี้ร็อคที่โดดเด่นบนสรรพสำเนียงโพสท์พั้งค์สุดเกรี้ยวกราดผสานแดนซ์ ฟั้งค์ อิเล็คโทรนิคและนิวเวฟเข้าด้วยกันชนิดสุดกลมกล่อม เก๋ไก๋และเปรี้ยวปราดมากๆเป็นแทร็คที่ประทับใจที่สุดสำหรับงานชุดนี้ สำหรับ Shove It (4.5/5) ส่วนตัวคิดว่าภาคการนำเสนอใกล้เคียงกับ M.I.A เพื่อนซี้เธอพอสมควรทีเดียว แด๊นซ์ฮอลล์ปะทะฮิพฮอพแร็พเจือสำเนียงFunk Carioca ละทินโซล เร็กเก้แบบที่เป็นซาวนด์เอกลักษณ์ของ M.I.A นั่นแหละ หากแต่ในเรื่องการแร็พออกมาไม่จัดจ้านเท่าแต่ตีตื้นตรงภาคดนตรีที่ประดิดประดอยออกมาได้มีมิติน่าค้นหาในแบบของซานติโกลด์เองจนต้องชม

Say Aha (4/5) อัลเทอเนทีฟแด๊นซ์ที่ยืนพื้นบนอินดี้ร็อคผสานแด๊นซ์-พั้งค์ก่อนจะไต่ระดับไปสู่ซินธิ์พ็อพ อิเล็คโทรตลอดจนแซมเพิ่ลกลิ่นอายอันทรงเสน่ห์จากความเป็นเรโทรด้วยนิวเวฟยุค80ได้อย่างเหนือชั้น ติดหูพอสมควร! ปิดท้ายรีวิวด้วย Creator Feat. Switch&Freq Nasty (5) ซิงเกิ้ลแรกที่เจิดจรัสด้วยการผสานความหลากหลายของนิวเวฟ อินดี้ อัลเทอเนทีฟ แด๊นซ์ฮอลล์และฮิพฮฮพเข้าสู่โครงสร้างยืนพื้นที่เป็นอิเล็คโทรนิคตึ๊บๆผสานยูเคการาจดั๊บสเต็ปสุดเปรี้ยวปราดได้อย่างมีชั้นเชิงสมศักดิ์ศรภาคเนื้อหาที่ร่ายถึงพรสวรรค์อันยิ่งยวดในฐานะผู้เนรมิตศิลปะและนวัตกรรมของเจ้าหล่อน หึหึหึหึ ได้ใจมากค่าาาาาาาา

สรุป

มาถึงตรงนี้แล้วบอกตรงๆว่ามองไปถึงแรงบันดาลใจที่คาดว่าจะส่งถึงงานของคริสทิน่าในอัลบั้มใหม่แล้วทำให้รู้สึกตื่นเต้นอยากฟังมากขึ้นไปอีกระดับ สรุปว่ามานั่งรีวิวแม่พวกนี้นี่ไม่ได้ช่วยบันทอนความอยากฟังที่สุมอยู่เต็มทรวงให้คลี่คลายไปด้วยดีอย่างใดแต่กลับทำให้อยากฟังมากขึ้นไปอีก เพราะจากศิลปินที่เป็นโปรดิวซ์เซอร์ของคริสทิน่าที่หยิบมารีวิว4ท่านนี่แต่ละคนมันการันตีให้เห็นภาพว่างานอีนี่ต้องออกมาเริ่ดแน่ๆ โอ๊ยยยย เมื่อไรจะปีหน้าวะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น