วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

M.I.A : Arular : 95%M.I.A : Arular : 95%


ก่อนหน้านี้ได้รีวิวงานของหนึ่งในโปรดิวซเซอร์ของคริสทิน่าทั้ง Goldfrapp ที่ชนะโหวตและ Ladytron ที่อยากรีวิวเป็นการส่วนตัวลงบอร์ดชนิดเต็มๆไปแล้วน่ะค่ะ ส่วนตัวก็ดีใจที่แม้ว่าทั้งสองวงนี้จะเป็นศิลปินที่ค่อนขางรู้จักแค่ในวงแคบแต่การตอบรับจากผู้อ่านดีเกินคาดทีเดียวซึ่งก็เป็นไปตามคารดเช่นกันนะคะว่าจะมีรีเควสโปรดิวซ์เซอร์ท่านอื่นของอีติ๊ตามมาเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้นเพราะดิฉันได้รับรีเควสท่านที่เหลือหมดทุกท่านเลยก็ต้องขอกราบเรียนตรงนี้ว่าคงไม่สามารถรีวิวให้หมดทุกคนได้เนื่องด้วยเวลาและอะไรหลายๆอย่างมันไม่เอื้ออำนวยน่ะค่ะอย่างไรก็ตามถ้ามีเวลาว่างมากจริงๆอย่างวันนี้ก็จะทยอยลงให้อ่านกันตามที่ดิฉันสนใจนะคะ ซึ่งวันนี้เป็นคิวของ M.I.A ซึ่งเป็นโปรดิวซ์เซอร์อีติ๊ที่โดนร่อนรีเควสมาถามถึงมากที่สุดและส่วนตัวเท่าที่มองเธอคนนี้แล้วคิดว่าเป็นอีกท่านที่โดเด่นในระดับแนวหน้าจากบรรดาโปรดิวซ์เซอร์อีติ๊ทั้งหมดเลยทีเดียวและจากการที่ได้ฟังผลงานของเธอทั้ง2อัลบั้มแล้วคงต้องขอบอกว่า "แม่คนนี้นี่เปรี้ยวระดับเทพธิดาทีเดียว"


รูปแบบเพลง
สำหรับสาวพรสวรรค์สูงท่านนี้มีชื่อเต็มว่า Mathangi "Maya" Arulpragasam เป็นขาวอังกฤษเชื้อสายศรีลังที่นอกจากจะมีความสามารถอันหาตัวจับยากในด้านการร้องเพลง แต่งเพลงและโปรดิวซ์แล้วยังควบด้วยการเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ นักเขียนตลอดจนกราฟฟิคดีไซน์เนอร์เก๋ๆให้งานตัวเองด้วยนะคะ (จะเก่งเกินคนไปมั้ยแม่นาง?) สำหรับงานที่หยิบขึ้นมารีวิวเป็นสตูดิโออัลบั้มชุดแรกชื่อ rular ที่วางขายช่วงต้นปี2005ซึ่งเป็นงานอัลเทอเนทีฟแดนซ์ซึ่งเน้นบทบาทส่วนใหย๋ไปที่ภาคของอิเล็คโทรนิก้า ดรัมส์แอนด์เบสส์ แดนซ์ฮอลล์และฮิพฮอพแร็พในระดับที่สูงผสานบนสรรพสำเนียง Funk Carioca หรือ ไบเล่ฟั้งค์ที่เป็นภาคดนตรีท้องถิ่นที่ถ้าจำไม่ผิดน่าจะมาจากโซนพวก "บราซิล" (อันนี้ไม่แน่ใจ) โดยจับมาปรุงแต้งให้มีความร่วมสมัยขึ้นโดยบูรณาการเข้ากับเทคโนและGrimeที่เป็นบริทิชิพฮอพแบบยูเคการาจผสานดั๊บสเต็ปตลอดจนคอนเทมโพลารีย์อาร์แอนดืบีและอิเล็คโทรแคลชได้อย่างลงตัว โดยภาคเนื้อหาเป็นการสะท้อนทัศนคติที่มีต่อสังคม การเมือง วัฒนธรรมตลอดจนเหตุการณ์ที่ทางครอบครัวเคยมีส่วนเข้าไปพัวพันกับกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลมและสงครามการกวาดล้างกบฏจากรัฐบาลศรีลังกา


จุดด้อย

สำหรับเดียนคิดว่า "คงไม่มี" เนื่องจากเก๋ไก๋และสมบูรณ์แบบเพียงพอต่อความต้องการเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าเพลงของเธอยังค่อนข้างเฉพาะทางคือไม่ได้เป็นที่นิยมในวงกว้างพอสมควรซึ่งลองคิดเล่นๆว่าถ้านำงานชุดนี้ไปเปิดให้บรรดาผู้ฟังเพลงที่ติดอยู่กับการบริโภคดนตรีในกระแสหลักฟังแล้วส่วนตัวไม่แน่ใจว่าจะสามารถเป็นที่ถูกใจได้กี่คนเพราะเอาจริงๆเพลงเธอก็ไม่ใช่จะเรียกว่าฟังง่ายซักเท่าไรหรอกนะคะ อีกประเด้นคือเสียงหล่อนซ่องแตกมากค่ะถ้าจะฟังให้มันเปรี้ยวมันก็โคตรจะจี๊ดดดดดแต่สำหรับคนที่เขารำคาญตคงจะมีไม่ใช่น้อยเช่นกันเนื่องจากมันกรี๊ดกร๊าดโหยหวนแทงประสาทเหลือเกิน หึหึหึหึ

แทร็คเด็ด

เปิดอัลบั้มได้อย่างสะเด็ดสะเด่าด้วย Pull Up The People (5) ที่จับสรรพสำเนียงของฮิพฮอพแร็พมาผสานเข้ากับแด๊นซ์ฮอลล์ก่อนจะตบอิเล็คโทรนิก้าเข้าไปคุมทิศทางได้อย่างลงตัวตามด้วยอาร์แอนด์บี เทคโน ฟั้งค์ขยำรวมกันอย่างกลมกล่อมภาพรวมออกมาเป็นอัลเทอเนทีฟแดีนซ์เริ่ดๆสุดร้อนแรงเข้าขั้น "ไพร่" (อันนี้ชมนะ) ที่ระเบิดทุกซ่องได้กระจุยเปยผุยผงเลยทีเดียว มาที่ Galang (4.5/5) และ Sunshowers (5) 2ซิงเกิ้ลแรกที่ส่วนตัวคิดว่าภาคการนำเสนอโดดเด่นและฉีกออกมาจากหลายๆแทร็คมากที่สุดโดยแทร็คแรกเปนยการหล่อหลอมดนตรีบอมบาพื้นเมืองให้เข้าสู่มิติใหม่แห่งทศวรรษ2000ด้วยการใส่บีทอิเล็คโทรนิค ทคโน ฟั้งค์เข้าไปประยุกต์ก่อนจะถ่ายทอดอย่างเก๋ไก๋บนท่วงทำนองของฮิพฮอพแร็พผสานแดนซ์ฮอลล์ติดเร็กเก้นิดๆเปรี้ยวสมศักดิ์ศรีซิงเกิ้ลแรก ในขณะที่แทร็คหลังพาคุณย้อนกลับเข้าสู่บรรยากาศของความเป็นพื้นเมืองจริงๆกับภาคดนตรีแด๊นซ์ฮอลล์ที่ติดกลิ่นของความเป็นจังเกิ้ลเสริมทัพด้วยลูกเล่นGrimeที่นำเสนอผ่านความเป็นยูเคการาจในแบบบริทิชฮิพฮอพ เร็กเก้และพ็อพก่อนจะหยอดบีทอิเล็คโทรนิคเข้าไปคุมเข้มได้อย่างเหนือชั้น เริ่ดมากกกกกกกกกก

Amazon (4/5) ทรงเสน่ห์บนสรรพสำเนียงของ Funk Carrioca ที่ถูกแปลงโฉมให้โฉบเฉี่ยวร่วมสมัยขึ้นโดยฮิพฮอพแร็พ แดนซ์ฮอลล์และอิเล็คโทรนิก้าแรงๆส่วนตัวฟังแล้วติดตรงที่อยากให้ใส่ความเป็นอิเล็คโทรนิคและคลับแด๊นซ์เข้าไปให้จัดจ้านกว่านี้รับรองได้เพลงอิเล็คโทรแคลชบนสรรพสำเนียงแด๊นซ์ฮอลล์ที่เปรี้ยวปราดมากๆแน่ ต้องชมว่าเก๋าเพราะมีน้อยคนที่จะทำออกมาได้ เอ่อ ..... ขนาดนี้ (เน้นว่างานชุดนี้ต้องฟังเองจะเห็นภาพว่าแรงจริง) ปิดท้ายด้วยแทร็คที่ชอบที่สุด 10 Dollar (5) อัลเทอเนมีฟแด๊นซ์ที่โดเด่นบนท่วงทำนองอิเล็คโทรนิคคลับแด๊นซ์จัดๆผสานเทคโน ฮิฮอพดรัมส์แอนด์เบสส์ แร้พตลอดจนยูเคการาจดั๊บสเต็พสุดพลังแค่ดนตรีก็เริ่ดพอแล้วแต่พอฟังเสียงหล่อนนี่ต้อง กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เพราะเสียงแร็พของหล่อนนี่มันช่างซ่องแตกเหลือร้ายอะไรขนาดนี้ฟังแล้วหนาวเลยฮ่ะ หึหึหึ ไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆอีนี่ย์

สรุป

เธอเปรี้ยว เก๋และแรงจริงๆผู้หญิงคนนี้ฟังแล้วขอคารวะ ส่วนสรรพคุณจะเป็นอย่างไรแนะนำให้ไปลองหาซื้อหาโหลดมาฟังกันเอาเองเพราะต่อให้เดี๊ยนบรรยายซะสวยหรูขนาดไหนภาพมันก็ไม่ชัดเท่าได้ลิ้มลองนะคะ ระวังหยุดเต้นไม่ได้แล้วกันเพราะเพลงชีประสาทแดกมาก หนู ช๊อบบบบบบบบบบบบบบบ ชอบบบบบบบ ค่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น