วันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

Ladytron : Velocifero : 85%


Ladytron : Velocifero : 85%

ก่อนอื่นต้องขอบอกนะคะว่าศิลปินวงนี้เป็นวงที่รู้สึกว่า "การกลับมาเยี่ยมบอร์ดครั้งนี้จะต้องเขียนถึงงานของทางวงให้ได้" ซึ่งไม่ใช่เพรนาะว่าเป็นแฟนคลับหรือนับถือในผลงานกันมาแต่ชาติปางไหนนะคะ ต้องขอสารภาพว่าไม่เคยฟังหรือรู้จักมาก่อนเลยด้วยซ้ำแต่หลังจากช่วงที่ลาบอร์ดไปและได้รู้มาว่าวงนี้ได้ร่วมเป็นหนึ่งในโปรดิวซ์เซอร์งานชุดใหม่ของ คริสทิน่า อากิเลร่า ด้วยก็เลยเกิดความรู้สึกที่อยากจะรีวิวงานของวงนี้เป็นพิเศษทีเดียวเพราะส่วนตัวรู้สึกว่า เอ่อ ดนตรีของพวกเะอน่าจะมีอะไรที่เชื่อมไปสู่แนวทางของคริสทิน่าในงานชุดใหม่ได้ ซึ่งมันก็อาจจะเป้นเหมือนเซ้นส์ของนักรีวิวอ่ะนะคะเพราะหลังจากนั้นไม่นานก็ได้อ่าน2-3ข่าวที่หลุดออกมาว่า "ทิศทางดนตรีในงานชุดใหม่ของอีติ๊จะมีความเป็นเลดี้ทรอนที่ค่อนข้างสูงทีเดียว" (เครดิตบอร์ดคริสทิน่าไทยแลนด์) ซึ่งผลของงานอีติ๊จะเป็นอย่างไรก็ยังคงล่องลอยกันต่อไปหากแต่ต้องขอบคุณหล่อนมากๆนะคะที่แนะนำวงนี้ให้น้องสาวรู้จักนะคะเพราะว่า เก๋มากๆทีเดียว หึหึหึหึ

รูปแบบเพลง

สำหรับ Velocifero เป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่4ซึ่งเป็นงานชุดล่าสุดจากทางวงที่วางขายเมื่อปี2008 โดยสไตล์โดยรวมยังคงยืนพื้นอยู่ที่อินดี้อิเล็คโทรพ้อพที่ผสานซินธิ์พ็อพ นิวเวฟ ไซคลีเดลิก เรโทรและแกลมร็อคตลอดจนไต่ระดับไปหนักหน่วงในขั้นอิเล็คโทรแคลชเช่นเดียวกับทิศทางของงานชุดที่ผ่านๆมา ต่างกันตรงที่งานชุดนี้จะมีความเป็น เอ่อ พ็อพมากขึ้นกว่าชุดก่อนๆที่จะมาแบบอินดี้กว่านี้โดยทิศทางของการนำเสนอดนตรียังคงรักษาบีทที่หนัก แรงและเร็วดังที่เป็นเอกลักษณ์ของทางวงโดยปรับแต่งให้ซาวนด์ดนตรีมีความล้ำยุคในระดับของนิยามซาวนด์แห่งอนาคตตลอดจนใส่ความเป็นแฟชั่นเข้ามาเสริมทัพในตัวงานในระดับที่สูงมากๆเลยทีเดียว บทสรุปก็คือเก๋ไงคะต้องลองฟัง

จุดด้อย

จะว่าเก๋มากๆก็ใช่หากแต่ด้วยความที่ภาคดนตรีในอัลบั้มมีเอกภาพที่สูงเสียดฟ้ามากๆมองในแง่ร้ายสำหรับผู้บริโภคที่นิยมความหลากหลายเยี่ยงดิฉันอาจจะไม่ปลื้มในจุดที่ไม่ค่อยมีความแตกต่างหลากหลายให้เป็นที่แปลกใจเท่าที่ควรเพราะออกแนวเวียนไปวนมากับภาคดนตรีเดิมๆตลอดทั้งอัลบั้ม แต่จะว่าไปมองในแง่ของอิเล็คโทรนิคการทำอัลบั้มประมาณนี้ก็นับเป็นวัฒนธรรมที่ศิลปินหลายท่านปฏิบัติกันมายาวนานพอสมควรนะคะมองแง่ของความสมบูรณ์แบบด้านเอกภาพแล้วก็ต้องยอมรับว่าเริ่ดเอาการเลยทีเดียว


แทร็คเด็ด

เด็ดตั้งแต่ประเดิมฤกษ์ด้วย Blackcat (4.5/5) แทร็คเปิดอัลบั้มที่เป็นภาษษบัลแกเรียซึ่งภาคดนตรีเป็นอิเล็คโทรนิคที่หนักหน่วงในระดับอิเล็คโทรแคลชที่เจิดจรัสบนซินธิไซเซอร์ตึ๊บๆเฟี้ยวฟ้าวรวมร่างกับอิเล็คโทรนิคแดนซ์และอินดี้ร็อคส่วนตัวแอบขัดใจที่พวกแม่คุณล่ออินโทรกันซะยาวรากเลือดไปนิดแต่ฟังไปฟังมาก็มันส์ดีเหมือนกันตลอดจนประทับใจสรรพสำเนียงการร้องที่ดีไซน์กันได้อย่างเก๋ไก๋ ลึกลับทรงเสน่ห์ประหนึ่งกำลังร่ายมนตร์ดำสะกดผู้ฟัง เจ้าค่าทาทาขอบอกว่ามันเจิดดดด! ตามมาด้วย Ghosts (4.5/5) แทร็คติดกันที่เป้นอินดี้อิเล็คโทรแดนซ์-พ็อพบีทหนักหน่วงผสานแกลมร็อคเข้ากับซินธิ์พ็อพและนิวเวฟช่วงยุค80สุดทรงพลังร้อนแรงหากแต่ก็สามารถหลอมรวมเข้ากับสรรพสำเนียงการร้องที่เย็นยะเยือกได้อย่างลงตัวน่าพิศวงทีเดียว ส่วนตัวฟังแล้วนึกถึงงานของ Goldfrapp ช่วงยุค Black Cherry ตึ๊บและอินดี้ประมาณนี้แหละหากแต่ติดที่ความเป็นเรโทรและนิวเวฟน้อยกว่าตลอดจนเป็นอิเล็คโทรแกลมมากกว่า มาที่ Predict The Day (4/5) ที่เป็นอินดี้อิเล็คโทรพ็อพผสานซินธิ์และลูกเล่นของความร่วมสมัยในแบบฉบับคลับแด๊นซ์เริดๆได้อย่างมีชั้นเชิง ค่อนข้างพ็อพและติดหูเป็นอันดับต้นๆของงานชุดนี้ทีเดียว

สำหรับหนึ่งในแทร็คที่ส่วนตัวประทับใจที่สุดคงหนีไม่พ้น Deep Blue (5) ที่ภาคดนตรีล่อวะยุคอนาคตจัดๆด้วยความเป็นอิเล็คโทรแคลชเท่ห์ๆเกรี้ยวกราดผสานท่วงทำนองของดิสโก้และซาวนด์เทคโนช่วงยุค90ที่นำกลับมาชุบชีวิตให้โลดแล่นอีกครั้งบนโลกแห่งเสียงดนตรียุคมิลเลเนียมได้อย่างน่าประทับใจไม่ต้องอะไรมากเจอแค่เสียงซินธิไซเซอร์ในเพลงนี้ก็อลังการซะจนคนฟังแถบจะสลบไปตามๆกัน สลับมาฟังเพลงช้าใน Kletva (4/5) อีกหนึ่งแทร็คที่เป็นภาษาบัลแกเรียซึ่งคัฟเวอร์มาจาก Kivil Marichkova ศิลปินชาวบัลแกเรีย ตัวเพลงเป็นอินดี้อิเล็คโทรพ็อพบัลลาดที่ดำเนินเรื่องเคียงคู่ไปกับบีทไซคลีเดลิก ออร์แกนและซินธิไซเซอร์ได้อย่างลงตัว เพราะดี! ปิดท้ายกับแทร็คที่ชอบที่สุดตลอดกาลของเลดี้ทรอนกับ Runaway (5) อิเล็คโทรพ็อพแดนซ์ที่ผสานมนตร์เสน่ห์ของกลิ่นอายเรโทรหอมหวานจากซินธิไซเวอร์และนิวเวฟที่ปรุงแต่งอิทธิพลมาจากภาคการนำเสนอเพลงเต้นรำที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงยุค80 ตัวเพลงเพราะติดหูและแฟชั่นมากๆส่วนตัวขอยกให้เป็นหนึ่งในแทร็คมาสเตอร์พีซตลอดกาลของเลดี้ทรอนเลยทีเดียว

สรุป


สรุปว่าวงนี้ "เก๋และเจ๋งจริงๆ" ส่วนตัวฟังแล้วก็ประทับใจในวิสัยทัศน์ของคุณนายคริสทิน่านะคะ (หล่อนมาไงอีกวะคะเนี่ย หึหึหึหึ) ที่เลือกมืออิเล็คโทรนิคระดับนี้มาโปรดิวซ์งานให้จากตอนแรกๆที่แบบ เอ่อ ใครอ่ะไม่เคยได้ยินชื่อจะไว้ใจได้เหรอคะแต่พอมาไล่ฟังงานของวงนี้แล้วต้องสารภาพตามตรงว่าเปลี่ยนความคิดชนิดกลับตารปัตรไปเลย เหลืออยู่อย่างเดียวที่สงสัยคือพอมาลงเอยกับหล่อนแล้วจะออกมาในระดับไหนแค่นั้น เพราะฉะนั้นอัลบั้มหล่อนนะรีบๆออกมาซะทีนะคะกูจะซื้อเงินที่เก็บรอมาเป็นปีจะบูดแล้วเนี่ย (อ้าว! ได้ข่าวว่านี่ดิฉันรีวิวอัลบั้มเลดี้ทรอนอยู่นี่คะ ไหงไปลงเอยด้วยดีกับอีติ๊ชนิดน้ำขุ่นๆได้น้อ หึหึหึหึ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น