วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2552

Armin Van Buuren : Imagine : 90%
Armin Van Buuren : Imagine : 90%
รูปแบบเพลง

ชื่อของ "อาร์มิน ฟาน บูเรน" คือรักแรงพบตั้งแต่วินาทีแรกที่ประทับเข้าไปในก้นบึงของความรู้สึกเดีญนหลังจากที่ไปอ่านเจอในนิตยสาร POP ฉบับที่105 (Trash Issue )ฉบับปิดตำนานน่ะค่ะ) ด้วยความที่คุณหญิง บ.ก.ตี้ ร่ายสรรพคุณของพ่อคนนี้ไว้ซะจเดี๊ยนขนหัวลุกอยากฟังเสียตัวซีดตัวสั่นในคอลัมน์ Nightscene : Zoukout รวมถึงนามของคุณเธอก็เพราะพริ้งจัดๆจนไม่แปลกใจว่าทำไมเจ๊ตี้ถึงอยากจะใช้นามสกุลด้วย เพราะละเมียดละไมรูหูจัดขนาดนี้เป็นใครก็เคลิ้มเนอะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เดียนเกิดอาการสนใจที่จะลองไขว่คว้าดั๊นด้นลองหางานคุณพี่อาร์มินมาฟังดู โดยที่เราไปเจ๊อะกันครั้งแรกใน Shiver สตูดิโออัลบั้มที่สองของคุณพี่ที่ออกเมื่อปี2005น่ะค่ะ (ที่เดี๊ยนทำเก๋มาฟังเอาอีตอนจะปลายปี2007) แหมมมม ช่างรูปงามชวนหลงใหลอะไรเยี่ยงนี้นับว่ารูปทรัพย์ไปกันได้ดีกับชื่อแซ่ไพเราะจัดๆระดับเทพได้อย่างไม่ขัดเขิน หล่อมีชัยไปกว่าครึ่งแถมยังทำงานเพลงได้ล้ำมันส์สะใจขนาดนี้สำหรับแนสทิน่าซึ่งเป็นนักรีวิวที่ขึ้นชื่อเรื่องปล่อยคะแนนและแพ้คนหล่ออยู่แล้วก็ไปคิดกันเล่นๆนะคะว่าความลำเอียงจะถูกตีแผ่ออกมาในรสชาติระดับไหน หึหึหึ
สำหรับอัลบั้มที่หยิบขึ้นมารีวิวเป็นสตูดิโออัลบั้มชุดล่าสุดที่เพิ่งจะอกเมื่อปีที่แล้วเองนะคะ โดยภาพรวมทั้งหมดยังคงยืนพื้นที่งานโพรเกรสซีฟแทรนซ์ที่แฝงรสชาติของเพลงเต้นรำอิเล็คโทรนิคที่หลากหลายตั้งแต่แทรนซ์ตึ๊บๆที่เป็นรากฐานในการนำเสนอภาคดนตรีของทุกแทร็ค เฮ้าส์ลอยละล่อง นีโอดิสโก้ผสานฟั้งค์กี้ย์เท่ห์ๆจวบจนเทคโนเฟี้ยวฟ้าวเปรี้ยวล้ำตะลุยโลกอนาคตพร้อมกับบีบความเป็นพ็อพเข้าไปเพิ่มความละเมียดละไมและคุมทิศทางทางดนตรีเพื่อที่จะขยับตัวเข้าสู่ตลาดสากลได้อย่างมีชั้นเชิงทีเดียว เก๋ไม่เก๋แต่ดีเจดัทซ์นายนี้ก้เปิดตัวงานได้สูงสุดถึงอันดับ4บนบิลด์บอร์ดอิเล็คโทรนิคอัลบั้มชาร์ตเลยทีเดียว ไม่ธรรมดานะคะเนี่ย

จุดด้อย

ส่วนตัวแล้วคิดว่างานชุดนี้อาร์มินทำออกมาได้พ็อพและเข้าถึงง่ายกว่างาน2ชุดที่แล้วที่จะออกไปทางแทรนซ์ตึ๊บๆหนักหน่วงชนิดที่ฟังแล้วลมจับกันไปข้างจวบจนมิติลูกเล่นที่ประโหมประโคมอย่างหลากหลายชนิดที่เล่นเอาคนรีวิวนั่งงไปเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว ถึงแม้ว่างานจะออกมาละเมียดและเป็นมิคตรกับรูหูผู้ฟังเพลงพ็อพยิ่งขึ้นก็ตามแต่ถ้าคุณไม่ใช่คอแทรนซ์หรือชอบเพลงเต้นรำแบบอิเล็คโทรนิคจัดๆงานชุดนี้ก็ยังจัดอยุ่ในระดับที่ค่อนข้างฟังยากอยู่ดี ส่วนประเด็นสำหรับคนที่ติดตามงานของคุณพี่มาอย่างหนูคนสวยคิดว่าชุดนี้คุรพี่อาร์มินออกแนวเริ่มวนไปเวียนมากับลูกเล่นเดิมๆซ้ำซากที่ประพิมประพายโปรยปรายรอให้ด่าอยู่หลายแทร็คเช่นกันนะคะ แต่หล่อขนาดนี้หนูด่าไม่ลงหรอกค่ะมีแต่จะมองข้ามแต่ถ้างานชุดหน้ายังมีแบบนี้หนูจะทบความแค้นทวีคูณด้วยจำนวนปีที่รอคอยแล้วเขียนด่าให้แฟนๆที่ไทยอ่านเล่นหน้านึงเต็มๆเลยนะคะ หล่อมากรักมากก็ยิ่งผิดหวังมากเนอะ หึหึหึหึ

แทร็คเด็ด

ร่ายมนตร์สะกดใจผู้ฟังได้อย่างอยู่หมัดกับแทร็คเปิดอัลบั้มกับ Going Wrong (5) ซิงเกิ้ลแรกที่ร่วมงานกับ DJ Shah และ Chris Jones กับงานโพรเกรสซีฟแทรนซ์เก๋ๆที่นำเสนอผ่านท่วงทำนองอิเล็คโทรแดนซ์-พ็อพ เทคโน (ก็มันพ็อพขนาดนั้นในสายตาหนูนี่คะ) เปร้ยวๆไต่ระดับสู่อารมณืของความเป็นคลับแดนซ์ ฟั้งค์และแน่นอนขาดไม่ได้นะคะกับแทรนซ์ได้อย่างทรงเสน่ห์ก่อนจะเบรคเวยท่อนฮุเพราะๆด้วยกีตาร์อคูสติคเท่ห์ๆได้อย่างลงตัว ผลลัพธ์ออกมาเป็นแทร็คที่พ็อพและฟังง่ายที่สุดในอัลบั้มหากแต่เปรี้ยวล้ำทรงพลังและผสานความเป็นแฟชั่นเข้ากับนิยามดนตรีอันเจิดจรัสแห่งยุคอนาคตได้อย่างดี ชอบสุดแล้วในงานชุดนี้ ต่อด้วย Unforgivable Feat. Jaren (4/5) ที่หวนคืนสู่รากฐานอันงดงามของแทรนวซ์จังหวะตึ๊บๆหนักหน่วงที่ใส่ลุเล่นของดีพเฮ้าส์เทคโนลอยะละล่องเรื่อยเปื่อยตามธรรมเนียมของการนำเสนอเพลงแทรนซ์ที่เราๆคุ้นเคยกันดี เอาจริงๆแล้วก็ไม่ได้มีอะไรโดเด่นไปกว่าดนตรีจำพวกเดียวกันที่นิยมใช้เปิดฟลอร์ตามซอย2แต่ส่วนตัวชอบการสะท้อนวัฒนธรรมเดิมๆของตนเองและปรุงแต่งออกมาเข้าสู่ความเป็นปัจจุบันได้เนี๊ยบเนียนน่าดูชม แทร็คถัดไป What If Feat. Vera Ostova (4.5/5) กับการเนรมิตบรรยากาศอันแสนงดงามด้วยอินโทรเพียโนสวยๆผสานบีทอิเลคโทรนิคลอยๆก่อนจะตบหนักๆด้วยการวาดลวดลายด้วยลูกเล่นของไลท์เทคโน เอซิด เบรคบีทอ่อนๆและเฮ้าส์ได้อย่างเหนือชั้น

In And Out Of Love (5) ซิงเกิ้ลที่สองที่ร่วมงานกับ Sharon Den Adel จาก Within' Temptation บนภาคดนตรีโพรเกรสซีฟแทรนซ์จัดจ้านและเข้มข้นหลากหลายมีมิติสุดๆตั้งแต่หลอมแทรนซ์เข้ากับนิวเอจด้วยการบีบเทคโน ฟั้งค์กี้ย์และเฮ้าส์ลงสู่ตัวเพลงอย่างมีชั้นเชิง บทสรุปออกมาเป็นอิเลคโทรนิคแอมเบี้ยนท์หลอนๆที่สะกดให้ผู้ฟังตกอยู่ในห้วงดนตรีฝันๆอันสุดแสนล้ำเลิศเหนือจินตนาการชนิดถอนตัวไม่ขึ้น
สรุป
สำหรับเดี๊ยน Imagine ยังคงเป็นเครื่องยืนยันที่ดีสำหรับควมสามารถอันยิ่งยวดของอาร์มิน ฟาน บูเรนที่เนรมิตความสวยงามของไอเดียทางดนตรีอันบรรเจิด รงขับเคลื่อน แทรนซ์ แฟชั่นและความล้ำสมัยเข้าสู่อาณาจักรอันเหนือจินตนาการของโลกแห่งเสียงดนตรีที่แสดงศักยภาพและวิสัยทัศน์ทางดนตรีได้อย่างสุดทรงพลัง กรี๊ดดดด รักคนไม่ผิดจริงๆฮ่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น